Thứ trưởng bộ GD&ĐT : “Hội phụ huynh là rất cần thiết”

Bên lề hội thảo về giáo dục năm 2017 diễn ra sáng nay, Thứ trưởng bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã có những chia sẻ xung quanh một số ý kiến cho rằng nên xóa bỏ hội phụ huynh vì “tiếp tay” cho lạm thu.

Chính trị - Xã hội - Thứ trưởng bộ GD&ĐT : 'Hội phụ huynh là rất cần thiết'

Bộ GD&ĐT: “Hội phụ huynh là cần thiết”

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng: “Hội phụ huynh học sinh là rất cần thiết để tạo sự phối hợp, kết nối giữa nhà trường với gia đình trong quá trình giáo dục học sinh. Tuy nhiên, hoạt động của hội này như thế nào thì cũng cần phải xem xét để đảm bảo đúng hiệu quả và phát huy đúng vai trò chức năng của mình”.

Thực tế hiện nay, tại một số địa phương, Hội phụ huynh đang làm chưa đúng theo quy định tại Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh mà Bộ GD&ĐT đã ban hành tại Thông tư 55. Còn có hiện tượng các trường thông qua ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu không đúng quy định.

“Điều này không chỉ có trách nhiệm của ban đại diện cha mẹ học sinh mà còn là trách nhiệm của các đồng chí hiệu trưởng. Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra để có biện pháp chấn chỉnh ngay với các hành vi không đúng”, Thứ trưởng Nghĩa nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nghĩa cho hay: “Bộ sẽ xem xét lại điều lệ Ban đại diện hội cha mẹ học sinh, các vấn đề chưa thực sự phù hợp hoặc có việc lợi dụng điều lệ để lạm thu thì sẽ có điều chỉnh cho phù hợp với giai đoạn thực tế hiện nay.

Về việc có nên xoá bỏ quy định Hội phụ huynh được phép thu tiền hay không, bà Nghĩa nói: “Hội phụ huynh được phép thu hội phí theo quy định điều 10. Trước những biến tướng như hiện tại, Bộ GD&ĐT sẽ nghiên cứu có thể sẽ bỏ quy định này để tránh hiện tượng lách luật. Việc phụ huynh muốn đóng góp thì phải trên tinh thần tự nguyện”.

Cũng liên quan đến vấn đề “lạm thu” đầu năm học, ĐBQH, PGS.TS Triệu Thế Hùng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, đây là vấn đề được nêu từ một số năm trước. Nhưng thời gian gần đây, nhờ sự minh bạch, vào cuộc của truyền thông một cách mạnh mẽ, sự lên tiếng của cả xã hội, vấn đề này mới lại trở thành tâm điểm.

Để xảy ra tình trạng lạm thu gây bức xúc dư luận, ĐBQH Triệu Thế Hùng cho rằng có trách nhiệm của cả hiệu trưởng, người đứng đầu các cơ sở giáo dục và Ban đại diện cha mẹ học sinh.

“Nếu ban đại diện hội cha mẹ học sinh hoạt động biến tướng, chúng ta nên tìm cách ngăn chặn những biến tướng, chứ không nên bỏ đi. Ban này có vai trò rất quan trọng, để giám sát hoạt động về tất cả các mặt trong nhà trường. Đây cũng là tổ chức cùng phối hợp với nhà trường trong việc nuôi dạy giáo dục học sinh, đưa ra các kiến nghị có lợi học sinh. Nhưng trên hết những người làm trong ban đại diện cha mẹ học sinh phải ý thức được vai trò quan trọng học mình, phải có những  hoạt động vì học sinh, vì phụ huynh”, ĐBQH Triệu Thế Hùng nhấn mạnh.

Đỗ Thơm

Leave a Reply