Thanh toán di động sẽ bùng nổ với sự xuất hiện của Samsung Pay

Với sự xuất hiện của Samsung Pay, thanh toán di động sẽ dần bùng nổ, khiến giấc mơ thanh toán không tiền mặt không còn quá xa vời.

 

Quá lãng phí: Hàng chục triệu thẻ ATM chỉ để rút tiền

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), tính đến hết quý II/2017, cả nước có 53 đơn vị phát hành thẻ với 121 triệu thẻ ngân hàng, doanh số hơn 242.000 tỷ đồng. Trong đó, thẻ nội địa chiếm 76 – 77%.

Tuy thanh toán qua POS tăng nhanh vài năm gần đây, song theo Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS), doanh số rút tiền mặt trên ATM vẫn cao gấp 10 lần so với doanh số thanh toán trên POS. Điều này cho thấy, mục tiêu giảm thanh toán tiền mặt mà Chính phủ đặt ra sẽ không hề đơn giản.

Chính vì vậy, việc Samsung Vina bắt tay với NAPAS ra mắt Samsung Pay ở Việt Nam cuối tuần qua được các ngân hàng và người tiêu dùng rất quan tâm, đặc biệt trong bối cảnh lượng người dân sử dụng điện thoại thông minh ở Việt Nam đang gia tăng chóng mặt.

Samsung Pay là một ứng dụng công nghệ, là một hệ sinh thái kết nối giữa điện thoại thông minh Samsung với thẻ ATM của các ngân hàng. Giờ đây, thay vì phải mang theo ví tiền hay nhiều loại thẻ ngân hàng, chủ thẻ chỉ cần điền các thông tin hoặc chụp lại các thẻ ngân hàng, cài đặt vào máy, mỗi lần thanh toán chỉ cần một cú chạm nhẹ là có thể thanh toán ngay lập tức mọi nhu cầu của mình. Toàn bộ thông tin cài đặt vào điện thoại sẽ được mã hóa ngay lập tức, đảm bảo an toàn tuyệt đối với 3 lớp bảo mật.

Hiện tại, đã có 6 ngân hàng kết nối với Samsung Pay, bao gồm: BIDV, VietinBank, Vietcombank, Sacombank, Shinhan Vietnam Bank, ABBank. Theo đó, chủ thẻ của các ngân hàng này có thể thực hiện giao dịch thanh toán thẻ bằng Samsung Pay tại bất cứ đơn vị chấp nhận thẻ nào tại Việt Nam chỉ bằng thao tác “một chạm” đơn giản vào máy quẹt thẻ với điện thoại Samsung đã cài đặt ứng dụng Samsung Pay.

Được biết, ngoài 6 ngân hàng trên, nhiều tổ chức tín dụng khác cũng đang hoàn tất thủ tục để kết nối với Samsung Pay.

Biến điện thoại thành ví tiền, thanh toán di động sẽ bùng nổ

Thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam đã gia tăng gần đây, chủ yếu là thanh toán trực tuyến và thanh toán qua ATM, POS…, song sự phát triển vẫn còn chậm so với thanh toán tiền mặt.

Chính vì vậy, để làm nên một cuộc cách mạng về thanh toán không dùng tiền mặt, theo nhiều chuyên gia ngân hàng, cần phải tập trung vào phân khúc thanh toán di động, bởi tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh ở Việt Nam đã lên tới gần 60%. Sự tiên phong của Samsung Pay có thể sẽ là chất xúc tác lớn nhất để thúc đẩy và làm bùng nổ thị trường này.

Được biết, Việt Nam là thị trường thứ 19 có sự hiện diện của Samsung Pay, nhưng với Việt Nam, đây là “gã khổng lồ” đầu tiên có mặt trong lĩnh vực thanh toán di động.

Ông Kim Cheol Gi, Tổng giám đốc Công ty điện tử Samsung Vina cũng cho biết: “Samsung Pay là bước tiến lớn của chúng tôi nhằm tạo thêm giá trị cho hệ sinh thái Galaxy và nâng trải nghiệm di động của người tiêu dùng lên một tầm cao mới. Dịch vụ này dễ sử dụng, an toàn và có mặt ở hầu hết mọi nơi. Người tiêu dùng có thể quẹt thẻ trong hầu hết các trường hợp mà không phát sinh thêm chi phí cho các cơ sở kinh doanh. Chúng tôi hy vọng sẽ mở ra một kỷ nguyên mới về thanh toán di động, đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng với lối sống hiện đại”.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Online – Baodautu.vn, đại diện NHNN cho rằng, Samsung Pay rất phù hợp với xu hướng tiêu dùng Việt Nam hiện nay và cơ hội phát triển sẽ rất lớn. Cơ quan này cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với các ứng dụng công nghệ số như Samsung Pay, bởi các ứng dụng đó sẽ giúp người dân tăng khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng, đồng thời phát huy được tiện ích của các dịch vụ ngân hàng tại Việt Nam.

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) nhận định: “Việc hợp tác với Samsung Vina sẽ giúp các ngân hàng và NAPAS tiết kiệm chi phí đầu tư, đẩy nhanh tốc độ triển khai và đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ thanh toán theo xu hướng công nghệ di động trên toàn cầu. Tôi tin tưởng rằng, việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất trong thanh toán thẻ nhằm mang lại sự thuận tiện, nhanh chóng và an toàn cho người sử dụng thẻ sẽ góp phần thúc đẩy hiệu quả thanh toán không dùng tiền mặt”, ông Dũng nói.

Lãnh đạo các ngân hàng thương mại tham gia kết nối Samsung Pay cũng đánh giá và kỳ vọng rất lớn vào sự hợp tác này. Ông Nguyễn Minh Tâm, Phó tổng giám đốc Sacombank nhận định, việc hợp tác với Samsung Pay sẽ khiến thanh toán di động tăng trưởng mạnh mẽ hơn, đồng thời giúp ngân hàng mở rộng khách hàng, tăng doanh thu thanh toán không dùng tiền mặt.

Được biết, trên thế giới, các ứng dụng công nghệ cho di động trong lĩnh vực thanh toán như Samsung Pay, Apple Pay, Facebook Payments, Google Wallet… đang phát triển rất mạnh.

Tại Việt Nam, xu hướng này cũng đang bắt đầu với sự phát triển của Internet, thương mại điện tử, sự gia tăng của tỷ lệ người sử dụng điện thoại thông minh. Với sự xuất hiện của Samsung Pay, sự bùng nổ thanh toán di động sẽ đến sớm hơn, góp phần giúp Chính phủ hiện thực hóa mục tiêu thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo Hà Tâm

baodautu.vn

Leave a Reply