Rác Thải Chung Cư Vì Sao Nóng?

Rác thải luôn là vấn đề nóng, được người dân sống tại các đô thị lớn như TPHCM và Hà Nội đặc biệt quan tâm, việc thu gom, xử lý rác thải như thế nào không chỉ là câu chuyện của Ban quản lý, Ban quản trị chung cư mà là vấn đề chung của toàn thể cư dân sống tại chung cư đó và cả trách nhiệm của chính quyền địa phương. Thực tế hiện nay cho thấy, bên cạnh nhiều chung cư xử lý tốt vấn đề rác thải thì còn không ít chung cư, mà việc xử lý, thu gom rác còn thủ công, không đảm bảo an toàn lao động, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc và lo sợ, nếu sống ở đó lâu dài sẽ nguy hại đến sức khỏe.
Sau đây là câu chuyện rác thải và việc xử lý rác thải ở một số chung cư hiện nay. Xin mời quý vị cùng theo dõi.

Rác thải chung cư, vì sao nóng?

Xác định ở chung cư từ ngày mới cưới nên hai vợ chồng chị Mỹ Hạnh đã đi tìm hiểu nhiều nơi và cuối cùng chọn mua một căn hộ ở chung cư Phúc – Lộc – Thọ, ngụ tại quận Thủ Đức, TPHCM, ngay khi chung cư vừa xây móng. Nghe quảng cáo đây là chung cư cao cấp với nhiều trang thiết bị hiện đại, căn hộ xây thông thoáng…nên anh chị cũng an tâm đặt cọc, đóng tiền hàng tháng và chờ đến ngày bàn giao nhà.
Thế nhưng, ngày bắt đầu nhận nhà, thấy chung cư trang bị ống đổ rác là chị đã không hài lòng, vì theo chị, ống đổ rác tuy giúp cư dân thuận tiện trong việc đổ rác, không phải xách bịch rác từ trên lầu cao xuống dưới để đổ nhưng nó có nhược điểm là gây mất vệ sinh, tiếng ồn và dễ cháy. Bên cạnh đó, khi đổ rác vào ống này thì khó phân loại rác vô cơ hay hữu cơ, nguy cơ về hoả hoạn rất dễ xảy ra, ống đổ rác cũng là nơi dễ làm lây lan dịch bệnh cho cư dân. Chị Mỹ Hạnh bày tỏ:

Cũng là cư dân chung cư Phúc – Lộc – Thọ, bà Vũ Thu Trang cho hay: bà được biết chủ đầu tư có ký hợp đồng với một công ty để thu gom, xử lý rác thải cho cư dân chung cư, tuy nhiên, lực lượng này khi xuống xử lý lại không có dụng cụ bảo hộ lao động, dùng tay bốc trực tiếp từng bịch rác cho lên xe, xe lấy rác lại là những xe nhỏ, giống xe ba gác, không được che chắn cẩn thận nên rác sau khi thu gom còn vương vãi rất nhiều, dụng cụ đựng rác cũng không được vệ sinh sạch sẽ, tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn gây hại. Bà Trang bức xúc:

 

Việc thu gom rác thủ công, bằng xe gác máy tại chung cư Phúc – Lộc – Thọ 

Tìm đến một số địa điểm khác trên địa bàn quận Tân Phú, TPHCM như, căn hộ Tecco Town Bình Tân, Tecco Town Đầm Sen và chung cư Carillon7, chúng tôi cảm nhận đây là những chung cư, căn hộ cao cấp, được trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại, môi trường trong lành, có nhiều cây xanh cùng đầy đủ các dịch vụ tiện ích phục vụ cho nhu cầu gia đình. Nhưng tiếc thay, hiện tượng vứt rác ra đường hoặc những nơi công cộng còn khá phổ biến, việc làm này được nhiều cư dân phản ánh là gây phiền hà cho người khác, ô nhiễm môi trường sống của tất cả mọi người.
Cụ thể, chị Nguyễn Thị Tâm – một cư dân sống tại tầng 14, chung cư cao cấp Bình Tân chia sẻ: Ở trong chung cư, mặc dù đã có hệ thống vận hành thu gom rác tại chỗ, sau đó tập kết rác ra ngoài, tuy nhiên, vì thói quen nên nhiều người vẫn vô tư vứt rác tại góc khuất của chung cư, thậm chí vứt ra cả công viên phía trước, làm các cháu nhỏ tập trung vui chơi trong cảnh nhớp nháp rất khó chịu:

Chị Bùi Thị An – cán bộ đoàn thanh niên, đồng thời là Ban chủ nhiệm khu phố Văn hóa phường An Lạc, quận Bình Tân cho biết: Trước đây, lượng rác thải hàng ngày được người dân tự thu gom và tự tìm chỗ đổ. Việc xử lý rác thải được người dân làm theo kiểu “mạnh ai lấy làm”, không có sự tập trung, thống nhất nên công cuộc thu gom, xử lý rác gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống nhân dân.
Nhận thấy nếu tiếp tục để người dân thu gom, xử lý rác như vậy sẽ gây mất mỹ quan đô thị nên các bạn đoàn viên, thanh niên trong phường, hàng tuần tổ chức thu gom và xử lý rác, dọn dẹp và tuyên truyền vận động bà con ý thức hơn trong việc bỏ rác sinh hoạt đúng nơi quy định, được một thời gian, ý thức người dân có sự thay đổi rõ rệt, bỏ rác đúng nơi, đúng giờ quy định, khu phố vì thế cũng trở nên xanh, sạch đẹp và văn minh hơn hẳn:

Về việc khắc phục tình trạng vứt rác bừa bãi tại chung cư Tecco Town Bình Tân, chúng tôi đã trao đổi thêm với bà Trần Thị Hồng – Ban quản lý chung cư, bà Hồng cho biết: Ban quản lý chung cư đã nhắc nhở, tuyên truyền đến từng hộ dân trong một thời gian dài, hiện nay, tình trạng vứt rác bừa bãi cũng đỡ hơn nhiều. Công ty môi trường công ích quận cũng đã chỉ đạo công nhân thu gom hàng ngày. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung chưa được người dân thực sự chú ý:

Cùng quan điểm với bà Trần Thị Hồng, bà Trần Thị Minh Tâm – trưởng ban quản trị chung cư Linh Trung bày tỏ: không nên đẩy hết trách nhiệm trong thu gom, xử lý rác thải cho nhân viên vệ sinh, mà mỗi cư dân cần chủ động trong xử lý rác ngay tại nhà, rác thải phải được cột chặt miệng trước khi bỏ vào thùng để tránh tình trạng vương vãi, bốc mùi hôi thối. Bà Tâm cho biết thêm, chủ đầu tư chung cư Linh Trung ký kết hợp tác với một công ty thu gom rác và một công ty xử lý rác riêng. Rác của cư dân sau khi được tập kết tại phòng chứa rác của từng tầng sẽ được nhân viên đội vệ sinh thu gom, đưa xuống tầng trệt trong khoảng thời gian từ 8h – 9h hàng ngày, sau đó dịch vụ thu gom rác sẽ đến xử lý, đưa rác đi. Đội vệ sinh sẽ tiếp tục rửa sạch các thùng rác, phơi khô rồi mới đem lên lại phòng rác của từng tầng. Nhờ quy trình xử lý bài bản nên không có tình trạng rác ứ đọng, gây mùi hôi
thối, khó chịu cho cư dân:

Thưa quý đọc giả, rác thải sinh hoạt là sản phẩm tất yếu của cuộc sống, tuy vậy, rác thải làm cho cuộc sống trở nên phức tạp và việc xử lý kịp thời và hiệu quả rác thải là việc làm
của xã hội văn minh.
Thiết nghĩ, để giải quyết vấn đề này, đòi hỏi thành phố phải có những giải pháp căn cơ, bên cạnh một đề án tổng thể là những giải pháp cấp bách, trong đó, cơ giới hóa việc thu gom rác thải cần được xem là một ưu tiên. Đi đôi với đó, cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi cơ sở kinh doanh – sản xuất nâng cao ý thức bảo vệ bản thân và môi trường xung quanh, phải xem tình trạng cháy nổ từ những thùng rác công cộng đã và đang diễn, là bài học cần lưu tâm mỗi khi có ý định vứt rác bữa bãi. Có như vậy, vấn đề “nóng” mới dần “nguội” đi, chất lượng cuộc sống người dân dần được nâng cao và TPHCM mới thực sự trở thành thành phố văn minh, sạch đẹp, an toàn trong mắt người dân và du khách quốc tế.

Lê Tính

Leave a Reply