Quảng Ngãi: Vào năm học mới lo làm trường

Theo phản ánh của người dân, công tác đền bù đã được thực hiện từ khoảng 10 năm nay, tuy nhiên, sau nhiều lần “hứa hẹn”, đến đầu năm học 2017 – 2018 việc xây dựng lại trường mới được triển khai. Vì lý do trên, hàng chục phụ huynh bức xúc.

Cùng với đó, họ không chịu đưa con em mình đến học tạm ở trường khác với lý do xa nhà, điều kiện đưa đón khó khăn.

Sự việc gây bức xúc xảy ra tại trường Tiểu học số 2 – Phân hiệu Thế Long (thôn Thế Long, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi), ngôi trường bị ảnh hưởng bởi dự án Khu Công nghiệp Tịnh Phong.

Ngôi trường xảy ra vụ việc. Ảnh: T.H

Hiện nay, công trình đang thi công nên hàng trăm học sinh không thể học được.

Trong thời gian xây dựng trường mới, để đảm bảo việc học cho các em năm 2017 – 2018 (từ lớp 1 đến lớp 5), ngày 22.8, UBND xã Tịnh Phong thông báo cho toàn thể phụ huynh có con em học tại trường Tiểu học số 2 – Thế Long, đúng 7h ngày 28.8 đưa con em về trường Tiểu học số 2 Tịnh Phong – phân hiệu Phong Niên để nhập học.

Bà Nguyễn Thị Thảo thường ngày phải đón hai đứa cháu bằng xe đạp, nay chuyển đến điểm trường khác xa hơn thì bà không thể đi nổi. Ảnh: T.H

Do không đồng ý với sự “sắp xếp” trên, sáng nay (31.8), hàng chục phụ huynh cùng các em học đã đến điểm trường cũ (trường Tiểu học số 2) để phản đối. Họ cho rằng, địa điểm học tạm ở xa thôn Thế Long khoảng 3km, nên việc đưa đón con em đến trường rất khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Thảo (64 tuổi, trú thôn Thế Long, xã Tịnh Phong) trình bày: “Tôi có hai đứa cháu (một đứa lớp 1 và một đứa lớp 2), bố mẹ nó đều là công nhân, đi sớm về khuya, nên việc đưa đón cháu đều do tôi. Bây giờ mà chuyển các cháu vào học tạm ở thôn khác thì việc đưa đón rất khó khăn vì tôi đã già, đạp xe đi xa chắc không nổi”.

Được biết, Trường Tiểu học số 2 đã được đền bù từ năm 2009 nhưng phải đến gần năm học mới này lo xây trường.

“Tại sao không xây trường lúc các cháu đang nghỉ hè, mà phải chờ gần vào năm học mới xây trường mới. Bây giờ lại bắt chúng tôi đưa các cháu đi đến điểm trường ở thôn khác để học, xa hơn 3km” – ông Trương Văn Vũ (trú thôn Thế Long).

Mang những bức xúc của hàng trăm phụ huynh thôn Thế Long đến lãnh đạo UBND xã Tịnh Phong, bà Đào Thị Xuân Thủy – Phó Chủ tịch UBND xã nói rằng, lãnh đạo cơ quan đi vắng. Chưa có sự đồng ý của lãnh đạo, bà không có quyền phát ngôn.

Sau khi PV liên hệ lãnh đạo cấp cao hơn, bà Đào Thị Xuân Thủy “bẻ” lại, và yêu cầu phải có văn bản chỉ đạo mới phát ngôn.

Hàng chục phụ huynh có mặt tại trường Tiểu học số 2 cũ để phản đối. Ảnh: T.H

Ông Phạm Vinh – Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh – cho biết, trong quá trình xây dựng trường mới thì tạm thời chuyển các em đến học ở điểm trường khác. Việc xây trường đòi hỏi phải có thời gian. Nhiều năm nay, công trình của Cty TNHH MTV QISC Quảng Ngãi chưa làm được vì phải chờ phê duyệt, thủ tục phức tạp, nên thời gian kéo dài, mong người dân thông cảm.

“Để đảm bảo việc học cho các cháu, Cty TNHH MTV QISC Quảng Ngãi đang xây trường trả lại cho em, dự kiến cuối năm nay xong. Sắp tới, nếu phụ huynh tiếp tục phản ứng, chúng tôi sẽ bố trí phòng học cho các em tại vị trí cũ” – ông Vinh khẳng định.

TRẦN HÓA

Leave a Reply