Quân uỷ Trung ương làm việc với TP HCM về đất quốc phòng trong tháng 10

Bộ Quốc phòng đang rà soát đất quốc phòng tại các tỉnh, thành trên cả nước, trọng tâm là các thành phố lớn.

Chiều 3/10, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng) họp báo quý 3 năm 2017. Đại tá Nguyễn Văn Đức – Cục phó Tuyên huấn cho biết, Bộ Quốc phòng đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc rà soát toàn bộ đất quốc phòng tại các tỉnh, thành trên cả nước; trọng tâm là các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng…

Theo Cục phó Tuyên Huấn, dự kiến cuối tháng 10, Quân ủy Trung ương sẽ có cuộc làm việc với Thành ủy TP HCM về vấn đề đất Quốc phòng. “Cũng trong cuối tháng 10, Bộ sẽ có cuộc họp báo cung cấp đầy đủ, chi tiết các nội dung về quân đội tham gia phát triển kinh tế kết hợp Quốc phòng, đất quốc phòng, các khu kinh tế quốc phòng…”, ông Đức thông tin.”Chúng tôi làm việc với thái độ nghiêm túc, đơn vị nào sử dụng đất quốc phòng sai quy định, Bộ sẽ kiên quyết xử lý”, ông Đức nói và cho biết, kết quả rà soát sẽ được báo cáo cụ thể với Chính phủ.

Trước đó, khi làm việc tại TP HCM sáng 12/7, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch cho biết sẽ rà soát và bàn giao đất quốc phòng chưa sử dụng cho các địa phương để tạo điều kiện phát triển kinh tế. Ông cũng yêu cầu các đơn vị quân đội thực hiện tốt quy định, kiên quyết xử lý nghiêm sai phạm trong việc sử dụng đất quốc phòng.

Bộ trưởng cho biết, những năm qua Bộ Quốc phòng đã bàn giao hàng nghìn ha đất cho các địa phương, trừ những vị trí trọng yếu liên quan đến thế trận phòng thủ.

Từ năm 2004 đến nay, Bộ Quốc phòng đã bàn giao 177 ha cho TP HCM phát triển kinh tế, xã hội; khoảng 10,5 ha khác để mở đường giao thông. Riêng ở sân bay Tân Sơn Nhất đã 4 lần điều chỉnh quy hoạch, bàn giao hơn 98 ha cho sân bay làm đường lăn, sân đỗ, khu vực bảo đảm kỹ thuật hàng không…

Thường vụ Quân ủy vừa qua cũng thống nhất giao tiếp 14 ha để mở đường lăn, sân ga Tân Sơn Nhất ở phía Nam; thống nhất về chủ trương trên bản đồ thực tế để thành phố mở rộng đường thêm 6 ha.

Đối với sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Quốc phòng cho biết Bộ sẵn sàng thu hồi đất sân golf nếu Chính phủ yêu cầu. Tuy nhiên, việc thu hồi phải đúng pháp luật và cần cân nhắc đến lợi ích chính đáng của doanh nghiệp đã đầu tư vào đây.

Bộ Quốc phòng sẽ tổ chức họp báo định kỳ hàng quý; lựa chọn sự kiện quan trọng, vấn đề nổi lên trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình quốc tế, kết quả công tác dân vận, tìm kiếm cứu hộ cứu nạn… để thông tin đến người dân.

Leave a Reply