Phát thanh Việt Nam phải khơi dậy lòng yêu nước

Tối 3/5 tại Thành phố Vinh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tham dự lễ Khai mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIII với Chủ đề “Phát thanh với công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ khai mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIII. Ảnh: VGP/Thành Chung

Sự kiện do Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Nghệ An tổ chức, là một hoạt động rất có ý nghĩa kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, diễn ra ngay trên quê hương của Người. Đây là ngày hội lớn, là dịp để những người làm phát thanh thể hiện cao nhất tâm huyết, tài năng, trách nhiệm và những phẩm chất của người làm báo, tạo ra những thay đổi tích cực cho thể loại báo nói.

Tham dự sự kiện này còn có một số các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và đông đảo các nhà báo, phóng viên phát thanh trên khắp cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ôn lại lịch sử hình thành và phát triển hào hùng của ngành phát thanh cả nước. Ngay sau Lễ Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam vào ngày 7/9, đặt nền móng để hình thành và phát triển ngành phát thanh cả nước.

Nhắc lại câu thơ trong bài thơ Tiếng nói Việt Nam của nhà thơ Giang Nam: “Xa muôn trùng, vẫn thầm thì bên taiRút lại cách ngăn, đẩy lùi bóng tối/ Thắp niềm tin cháy sáng giữa tim người”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng phát thanh với lợi thế vốn có và hơn hẳn đã góp phần quan trọng làm nên 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, thống nhất đất nước của dân tộc.

Từ năm 1975 đến nay, phát thanh luôn là người bạn gần gũi với mọi người, mọi nhà, từ người lãnh đạo, quản lý đến người dân; từ người cao tuổi đến lứa tuổi thanh thiếu niên; từ người lao động bình dân đến giới trí thức, văn nghệ sĩ. Bằng các hình thức truyền tải thông tin qua phát sóng, qua mạng internet, qua vệ tinh…, sóng phát thanh lan tỏa đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đến kiều bào và bè bạn bốn phương.

Phát thanh Việt Nam ngày càng khẳng định là một kênh thông tin hết sức quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, góp phần thiết thực vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng, Chính phủ, của cấp ủy đảng và chính quyền các địa phương. Đồng thời là một diễn đàn rộng rãi, dân chủ, tiện lợi, là một người bạn tâm tình của công chúng.

Ảnh: VGP/Thành Chung

Bày tỏ đồng tình với chủ đề của Liên hoan phát thanh toàn quốc lần này là: “Phát thanh với công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế”, Phó Thủ tướng cho rằng những người làm phát thanh cả nước thấy rõ sứ mệnh và trọng trách của mình đối với sự phát triển của đất nước và bản thân ngành phát thanh xác định việc chủ động nắm bắt cơ hội và lợi thế; đối mặt và vượt qua mọi thách thức trong quá trình hội nhập quốc tế với sự cạnh tranh gay gắt trên lĩnh vực thông tin, truyền thông.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các nhà quản lý ngành báo chí-phát thanh, các nhà báo, kỹ sư, kỹ thuật viên phải liên tục sáng tạo, học hỏi để nâng cao trình độ mọi mặt, tận dụng tối đa những tiến bộ của công nghệ và kỹ thuật trong tác nghiệp, sản xuất, phát sóng chương trình và tương tác với công chúng. Đặc biệt, ngành phát thanh chú trọng đổi mới nội dung, phương thức tiếp cận người nghe đài, trên cả sóng phát thanh truyền thống và các nền tảng công nghệ mới.

Lãnh đạo Chính phủ cũng đặt ra yêu cầu với những người làm phát thanh cả nước phải luôn luôn khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc; trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân; truyền bá tri thức và nâng cao dân trí; vận động mọi tầng lớp trong xã hội chung sức, đồng lòng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi khai mạc, Ban Tổ chức cũng công bố danh sách Ban giám khảo chấm điểm các tác phẩm phát thanh lọt vào vòng chung khảo Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XIII. Liên hoan sẽ kéo dài tới ngày 5/5/2018.

Thành Chung

 

Leave a Reply