Phải làm sao khi công ty tôi lừa đảo nhiều nhân viên

Vừa không được nhận lương, vừa không có bảo hiểm nên có người đã đánh nhau, xô xát ở công ty.

Tôi vừa hoàn thành 2 tháng thử việc tại công ty A (xin phép giấu tên). Công ty này trước đây làm về sản phẩm cho trẻ em, quy mô khá lớn, trụ sở toàn nằm đường lớn và có tòa nhà riêng. Khi tôi được mời về làm thì mức lương cũng khá hấp dẫn và quyền lợi cho nhân viên được chú ý. CEO công ty này đúng thật là gia đình quyền thế và có ảnh hưởng trong xã hội nên chưa bao giờ tôi có thể nghĩ công ty lại thuộc dạng lừa đảo như vậy.

Năm 2015 công ty bắt đầu có chuyện trả lương thiếu cho nhân viên và báo là do nhà đầu tư chưa giải ngân kịp. Sau 3-4 tháng trả lương thiếu thì từ đó trở đi 4-5 tháng nhân viên đều không được nhận lương. Mọi người bắt đầu nản và nghỉ dần, cũng có người đòi nhưng công ty lơ không trả và vì đòi mệt quá nên họ thôi luôn, hoặc cũng có thể vì sợ quyền thế. Sau đó công ty ra mắt sản phẩm cho trẻ em và có doanh thu thì mới trả cho nhân viên đang làm chứ nhân viên đã nghỉ cũng không được trả. Khoảng năm 2016 thì lương được trả đều lại, cho đến tháng 3 năm 2017 công ty lại bắt đầu tình trạng như cũ. Đó là trả lương cho nhân viên nhưng trả với mức đều nhau là 4 triệu/tháng, có nghĩa là ứng tiền cho toàn bộ nhân viên với mức 4 triệu từ tháng 3 đến tháng 6. Bắt đầu từ tháng 6 năm 2017 cho tới nay không có một khoản tiền nào được trả cho toàn bộ nhân viên từ lao công tới trưởng phòng.

Công ty vẫn đăng tuyển nhân viên trên các trang tuyển dụng lớn rất hoành tráng với mức lương cạnh tranh. Trong khi đó nhân viên mới vào làm như tôi thì không hề được thông báo về tình trạng tài chính của công ty. Sau một tháng làm việc, thấy không được nhận lương tôi mới hỏi và tá hỏa khi biết thông tin, nhưng tôi được biết vì hỏi các anh chị làm cùng chứ không được biết qua bất kỳ lãnh đạo nào. Mọi người dù bị nợ tiền nhưng vẫn cố gắng làm việc vì sản phẩm mới sắp ra mắt và mong sẽ có tiền về, trong suy nghĩ là khi nghỉ việc rồi thì không được nhận một xu nào cả.

Tôi rất hoang mang và cảm thấy tốn thời gian khi dốc sức làm mà không được gì, như bị lừa. Mọi người ở đây có nói nhân viên cũ nghỉ xong quay lại lấy sổ bảo hiểm thì công ty không hề đóng bảo hiểm cho nhân viên, trong khi hàng tháng vẫn thu đầy đủ 400 nghìn đồng. Vừa không được nhận lương, vừa không có bảo hiểm nên có người đã đánh nhau, xô xát trong công ty vì bị nợ lương đến 150 triệu, sổ bảo hiểm lại trống trơn. Tôi rất hoang mang vì khoản lương bị nợ 35 triệu và vì thời gian 2 tháng vừa qua tôi trì hoãn việc kinh doanh để đi làm lại do muốn lấy thêm kinh nghiệm, nhưng bây giờ lại như thế này. Không lẽ có quyền thế là có thể bóc lột sức lao động trắng trợn và lừa đảo như thế trong khi công ty không phải là start up hay doanh nghiệp nhỏ? Thật tình 24 tuổi, lần đầu tiên gặp cảnh lừa đảo có tổ chức như này, tôi mong được sự góp ý hoặc lời khuyên của mọi người để có thể đứng ra cùng đồng nghiệp đòi lại công bằng.

Hiền

Leave a Reply