Petro Vietnam lên tiếng về “quỹ đen hàng trăm tỷ đồng”

 

Về việc ngày 13/9/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản tại 3 đơn vị (Vietsovpetro, Lọc hóa dầu Bình Sơn, Tổng công ty Thăm dò khai thác Dầu khí) và khởi tố bổ sung đối với bị can Ninh Văn Quỳnh – nguyên Phó tổng giám đốc Petro Vietnam, Tập đoàn cho biết đã và đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ việc; đặc biệt chú trọng ổn định tình hình, giữ vững nhịp độ sản xuất kinh doanh, duy trì bình thường, thực hiện cam kết với đối tác của tập đoàn và các đơn vị.

“Hiện tại tập đoàn đang chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng xử lý những tồn tại, hạn chế, giảm thiểu tác động tiêu cực đến mọi mặt hoạt động”, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) nêu. Petro Vietnam khẳng định không có việc lập “quỹ đen”.

Liên quan đến thông tin “quỹ đen”, tại phiên tòa xét xử vụ đại án kinh tế diễn ra tại Ngân hàng Đại Dương (OceanBank), ông Nguyễn Xuân Sơn khai đã chuyển cho ông Ninh Văn Quỳnh, Kế toán trưởng 60% (khoảng 120 tỷ đồng), trong đó có một vài lần ông Nguyễn Văn Thắng trực tiếp mang tiền vào phòng làm việc của ông Ninh Văn Quỳnh.

Tại các phiên tòa xét xử, ông Sơn khai riêng giai đoạn làm Tổng giám đốc đã cảm ơn ông Ninh Văn Quỳnh 30-40 tỷ đồng. Giai đoạn sau đó, ông Hà Văn Thắm đưa bao nhiêu thì ông Sơn chuyển toàn bộ cho ông Ninh Văn Quỳnh để chi đối ngoại cho tập đoàn.

Khoản tiền này theo ông Sơn được dùng để chi đối ngoại trong đó chủ yếu là chi cho các dịp lễ Tết do thực tế chế độ tài chính không cho phép nên sử dụng tiền này này để phục vụ.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petro Vietnam) khẳng định không có việc lập “quỹ đen”…

“Quỹ đen” này theo bị cáo Sơn chi chủ yếu cho dịp Tết âm lịch mỗi năm trong giai đoạn 2011-2014 là khoảng 30-50 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, cần chi thêm các khoản khác như chi hỗ trợ khi tháp tùng đoàn cao cấp.

Tuy nhiên, ông Quỳnh khai tại Tòa rằng tại Petro Vietnam, có quy chế lễ tân, đối ngoại riêng và thường xuyên cập nhật và Petro Vietnam chỉ sử dụng nguồn tài chính hợp pháp, không chi phong bì đến vài trăm triệu đồng từ nguồn không chính đáng.

Theo ông Ninh Văn Quỳnh, số tiền mà ông Nguyễn Xuân Sơn đưa cho ông Ninh Văn Quỳnh chỉ là khoảng 20 tỷ đồng, tương đương 1/10 số tiền ông Sơn đề cập trước đó. Số tiền này đã được sử dụng vào tiêu dùng cá nhân của ông Quỳnh.

Tối 13/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đã ra quyết định khởi tố 3 vụ án hình sự lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro (VSP), Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) và khởi tố bổ sung đối với bị can Ninh Văn Quỳnh – nguyên Phó tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam).

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã xác định: Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Hà Văn Thắm – Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank về việc chi trả lãi ngoài huy động vốn cho khách hàng gửi tiền trên toàn hệ thống OceanBank; trong thời gian từ năm 2010 đến ngày 31/11/2014, tổng số tiền OceanBank đã chi trả lãi ngoài cho các khách hàng gửi tiền là 1.576.012.242.219 đồng, trong đó chi cho Vietsovpetro số tiền 24,27 tỷ đồng, Lọc dầu Bình Sơn (19,36 tỷ đồng) và PVEP (76,78 tỷ đồng).

Leave a Reply