Ngũ An Đường – Người Bạn Tốt Của Bệnh Nhân Tiểu Đường

 Trong vài chục năm gần đây, ở nước ta, bệnh tiểu đường đã và đang diễn biến theo chiều hướng xấu : số người mắc bệnh ngày càng gia tăng, tính chất bệnh lý và biến chứng của bệnh ngày càng phức tạp và nguy hiểm, số người chết vì căn bệnh này chưa hề thuyên giảm.

Cùng với sự ra đời của nhiều loại thuốc trị liệu tiểu đường thuộc thế hệ mới, y học hiện đại đã thu được những thành tựu to lớn trong công cuộc phòng chống căn bệnh rối loạn chuyển hoá này. Tuy nhiên, tính hiệu quả và tính an toàn của không ít loại thuốc vẫn chưa thực sự làm hài lòng cả bệnh nhân và thầy thuốc. Bởi vậy, bên cạnh việc tiếp tục cải tiến cũ, sáng chế mới các thuốc của y học hiện đại, một hướng nghiên cứu mới đã và đang được đặt ra là : trên cơ sở khai thác kho tàng kinh nghiệm của y học cổ truyền, bằng công nghệ và kỹ thuật hiện đại, đi sâu tìm hiểu nghiên cứu và sản xuất ra những loại thuốc mới có công dụng phòng chống tiểu đường, căn bệnh mà hơn 2000 năm nay đã được nền y học cổ truyền phương Đông đề cập đến trong phạm vi chứng bệnh Tiêu khát.

 

Sản phẩm Ngũ An Đường của Công ty Cổ phần Nguyệt Lục Bảo

Cho đến nay, thật khó có thể kể hết các thành phẩm chuyên trị tiểu đường đã có mặt trên thị trường đông dược trong và ngoài nước. Ở nước ta, các nhà y dược học đã nghiên cứu và cho ra đời nhiều sản phẩm trị liệu hoặc hỗ trợ trị liệu bệnh tiểu đường có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên như Thanh đường an, Tiểu đường đan, Hộ tạng đường, Diabetna, Hạ thanh đường, Thanh đường Gamosa.., trong đó không thể không kể đến Ngũ An Đường , một chế phẩm bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ hạ đường huyết và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường thuộc sỡ hữu của Công ty Cổ phần NGUYỆT LỤC BẢO, do Công ty Cổ phần Dược TIPHARCO gia công sản xuất.

Chuyên gia Hoàng Khánh Toàn

Ngũ An Đường có nguồn gốc từ bài thuốc gia truyền Bình Đường Huyết của gia đình ông Kim Răng Say, một gia đình có nhiều đời làm thuốc chuyên chữa bệnh cho đồng bào nghèo ở vùng quê Trà Vinh và các tỉnh lân cận. Trong thành phần sản phẩm này : Câu Kỷ tử vị ngọt tính bình, có công dụng tư bổ can thận, minh mục, nhuận phế, nghiên cứu hiện đại cho thấy, vị thuốc này có khả năng làm giảm đường huyết, hạ huyết áp, điều chỉnh mỡ máu, chống phóng xạ và mệt mỏi, tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và kháng ung ; Thìa canh là một dược liệu quý đã được nghiên cứu sử dụng phòng chống tiểu đường ở nhiều quốc gia trên thế giới và cả ở trong nước với khả năng hạ đường huyết rất cao do chứa nhiều acid Gymnemic có tác dụng ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn, giảm tân sinh đường ở gan, đồng thời làm tăng khả năng sử dụng đường ở mô và cơ. Ngoài ra, hoạt chất trong Dây thìa canh còn có tác dụng tái sinh tế bào bêta, cải thiện và phục hồi chức năng tuyến tụy, làm tăng khả năng sản sinh và hoạt lực chuyển hóa đường của insulin đồng thời giảm mỡ máu xấu giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường ; Vàng đắng vị đắng tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng lợi mật ; Cam thảo nam vị ngọt tính bình có công dụng kiện tỳ sinh tân, thanh nhiệt giải độc, lợi niệu và điều hòa các vị thuốc. Nhưng điểm đặc sắc nhất của Ngũ An Đường  là có Xương rồng tai thỏ trong thành phần.

Theo dược học cổ truyền, Xương rồng là loại cây tính hàn, vị đắng và có chất độc nếu không biết cách sử dụng. Thân cây có tác dụng tiêu thũng, thông tiện, sát trùng ; lá có tác dụng thanh nhiệt, hóa trệ, giải độc hành ứ ; nhựa cây có tác dụng tả hạ trục thuỷ, chống ngứa ; nhị hoa có khả năng thanh nhiệt tiêu thũng. Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong thân xương rồng có chứa nhiều hoạt tính hóa học triterpenoid : taraxerol, taraxerone, friedelan-3a-ol, friedelan-3b-ol, epifriedelanol, có các acid citric, tartric và fumaric. Nhựa Xương rồng chứa euphorbol, euphol, b-amyrin, cycloartenol. Ngoài ra, thảo dược này rất giàu chất dinh dưỡng, chứa đến 17 axit amin cũng như rất giàu chất khoáng: canxi, magiê, mănggan, sắt, đồng và các vitamin A, B6, C, K và PP, vì vậy Người phương Tây còn gọi loài xương rồng tai thỏ là “siêu thực phẩm”.

Từ xa xưa, thổ dân Mexico đã phát hiện ra công dụng chữa bệnh tiểu đường của loài xương rồng tai thỏ. Theo kinh nghiệm dân gian ở nước ta, tác dụng hạ đường huyết sẽ mạnh hơn khi dùng 500g lá nấu sôi, chia làm 2-3 lần uống trong ngày, uống cho đến khi lượng đường bình ổn. Trong hơn 20 năm gần đây, các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và nhận thấy Xương rồng tai thỏ có tác dụng làm giảm đường máu ở người đái tháo đường. Ví như một nghiên cứu của Đại học Vienna (Áo) trên 24 bệnh nhân tiểu đường sau khi sử dụng lá xương rồng tai thỏ, lượng đường trong máu họ giảm 11%. Ngoài ra, loài thảo dược này còn có khả năng chống béo phì và giảm chất mỡ xấu trong máu, giúp ngăn ngừa vữa xơ động mạch, bảo vệ gan và hệ tiêu hóa nhờ khả năng thải độc, trợ gan, điều hòa thần kinh, chống táo bón nhờ có nhiều chất xơ, tiêu viêm, giảm đau…giúp cho người bị tiểu đường ngăn ngừa được những biến chứng nguy hiểm.

Với sự phối hợp hài hòa, hợp lý giữa các thảo dược nêu trên và được bào chế bằng dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại của Công ty Cổ phần Dược phẩm TIPHARCO, chất lượng an toàn tuyệt đối thông qua sự kiểm định chặt chẽ của Bộ Y tế, Ngũ An Đường thực sự là một sản phẩm có công dụng hỗ trợ hạ đường huyết, giúp ổn định chỉ số đường huyết, ngăn ngừa biến chứng của tiểu đường và giúp ổn định huyết áp. Đây quả thực là một tin vui, một người bạn mới cho những bệnh nhân tiểu đường và những người có nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Lê Tính
Theo Chuyên gia Hoàng Khánh Toàn

Leave a Reply