Năm 2019, TP.HCM dạy thí điểm sách giáo khoa riêng

Năm 2019, TP. HCM sẽ dạy thực nghiệm bằng bộ sách giáo khoa riêng của thành phố, trước khi có đánh giá, ban hành trong những năm tiếp theo.

Đó là trả lời của ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TP. HCM, trước các câu hỏi đặt ra từ các đại biểu về vấn đề biên soạn sách giáo khoa (SGK) riêng của thành phố tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND TP. HCM khóa IX sáng 6/12.

Tại đây, đại biểu Trương Lê Mỹ Ngọc, Trưởng phòng Việc làm Sở LĐ-TB-XH TP. HCM, Quốc hội có nghị quyết lùi thời gian thực hiện lộ trình chương trình giáo dục phổ thông mới, việc biên soạn SGK riêng đặc thù cho từng địa phương cũng còn gây nhiều tranh cãi, vậy thành phố có còn được phép tiếp tục biên soạn SGK riêng không? Lộ trình thực hiện như thế nào?

TP. HCM sẽ thí điểm dùng sách giáo khoa riêng trước khi

TP. HCM sẽ thí điểm dùng sách giáo khoa riêng trước khi ban hành vào những năm tiếp

Ông Lê Hồng Sơn cho biết năm 2016 Bộ đã có công văn cho phép Sở GD&ĐT TP. HCM được biên soạn bộ SGK riêng để phù hợp đặc thù về địa lý, lịch sử, văn hóa… Ngay sau đó Sở đã tiến hành các công tác chuẩn bị vì TP. HCM có lợi thế là một thành phố lớn, quy tụ nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà giáo giỏi…

Ông Sơn cho biết thêm, hiện Sở đã phối hợp với NXB Giáo dục thành phố  tập hợp, bàn bạc đưa ra những nội dung biên soạn cho từng môn, phân môn, khung chương trình cũng như định hướng đổi mới giáo dục phổ thông…

Theo ông Sơn, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD&ĐT để Bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Sau khi Bộ phê duyệt, Sở sẽ thực hiện dạy thực nghiệm bộ sách này vào năm 2019 để đánh giá, rút kinh nghiệm và chỉnh sửa trước khi ban hành chính thức.

“Còn về mặt tiến độ và thời gian, Sở chuẩn bị sẵn để năm 2019 triển khai thí điểm để có đánh giá, sau đó mới hoàn chỉnh và ban hành bộ sách mới”, ông Sơn khẳng định.

Anh Cúc (TH)

Leave a Reply