Mỹ siết chặt lệnh cấm các loại hình du lịch đến Cuba

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã chấm dứt các hình thức du lịch phổ biến nhất của Mỹ đến Cuba, cấm các tàu du lịch và du lịch giáo dục đến Cuba.

Tàu du lịch chở du khách Mỹ đến Havana, Cuba. Ảnh: AP.

Trong thông báo ngày 4.6, Bộ Tài chính Mỹ cấm du lịch giáo dục theo nhóm và tàu du lịch, du thuyền tư nhân của công dân Mỹ đến Cuba. Đây là những hình thức du lịch phổ biến nhất mà công dân Mỹ thường đến với quốc đảo Caribbean.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 5.6.

AFP nhận định, động thái này có thể là đòn giáng nặng nề với Cuba. Trong bốn tháng đầu năm 2019, Cuba đón hơn 1/4 triệu lượt du khách người Mỹ, gần gấp đôi một năm trước đó.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ đề cập tới cáo buộc Cuba can thiệp vào vấn đề Venezuela.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton tuyên bố, mục đích của lệnh cấm mới nhất để chấm dứt những gì chính quyền ông Donald Trump coi là “đội lốt du lịch” với Cuba.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động để hạn chế quyền tiếp cận của chính quyền Cuba với đồng đô la Mỹ” – ông Bolton tuyên bố.

Cuba đã lên án động thái của Mỹ. Lệnh cấm được cho là có thể khiến nền kinh tế quốc đảo tổn thất hàng chục triệu đô la mỗi năm.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez cho biết: “Họ tìm cách kìm hãm nền kinh tế và phá hủy mức sống của người dân Cuba để giành lấy những nhượng bộ chính trị. Họ sẽ thất bại một lần nữa” – ông nói.

Trước đó, du lịch Mỹ tới Cuba được mở ra sau năm 2014 khi chính quyền ông Barack Obama nới lỏng lệnh cấm vận nửa thế kỷ nhắm vào Cuba.

Ông Barack Obama – Tổng thống Mỹ đương nhiệm khi đó đã đến thăm Havana trong một chuyến đi lịch sử tháng 3.2016, gặp gỡ Chủ tịch Cuba Raul Castro. Vài tuần sau, lệnh cấm tàu thương mại du lịch của Mỹ được dỡ bỏ, mở cơ hội cho ngành tàu du lịch tới các điểm dừng ở Cuba.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã bắt đầu siết lại chính sách của người tiền nhiệm với việc cấm các chuyến thăm viếng cá nhân, hạn chế các tương tác thương mại.

Hải Anh

Leave a Reply