Khánh thành đền thờ liệt sĩ ban binh vận Bà Rịa Long Khánh – Đồng Nai

Nhân dịp mừng ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/1944 – 22/12/2017, sáng nay ngày 16/12/2107, tại xã Xuân Mỹ Huyện Cẩm Mỹ, Tỉnh ủy UBND, UBMTTQ tỉnh Đồng Nai tổ chức Khánh thành đền thờ liệt sĩ Ban binh vận Bà Rịa Long Khánh – Đồng Nai.

Lễ khánh thành tại Đền thờ liệt sĩ ban binh vận Bà Rịa Long Khánh – Đồng Nai

Đến dự lễ khánh thành có đồng chí Trần Đình Thành nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, ông Nguyễn Văn Nải Bí thư Thị xã  Long Khánh, bà Nguyễn Thị Hoàng Bí thư huyện Cẩm Mỹ, ông Nguyễn Văn Quàng Chủ tịch huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai, bà Nguyễn Thị Yến phó Bí thư tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và bà Võ Ngọc Thanh Trúc Ban dân vận tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cùng các đại diện lãnh đạo các tỉnh miền Đông Nam Bộ Bà Rịa Vũng Tàu, Tây Ninh, các tỉnh miền Tây Nam bộ Sóc Trăng, Vĩnh Long, Bạc Liêu … và hơn 500 gia đình các liệt sĩ bà con nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Các đại biểu cùng các gia đình liệt sĩ tại Lễ khánh thành
Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành Đền thờ tưởng niệm

Xuất phát từ tình thương đồng đội trong đơn vị chiến đấu năm xưa, gần 90 đồng đội vừa là đồng hương Bà Riạ đã có 80 người  hy sinh trong trận chiến này và hài cốt các anh nằm đâu đó trên mãnh đất Đồng Nai người tìm được người vẫn còn mất tích. Trước nỗi niềm trăn trở đó, đồng chí Trần Đình Thành nguyên Ủy viên Trung ương Đảng nguyên Bí thư tỉnh ủy Đồng Nai và hội đồng hương đứng ra vận động anh em, bà con nhân dân xây dựng đền thờ liệt sĩ ban binh vận Bà Rịa Long Khánh Đồng Nai nhằm tôn vinh đồng đội và bù đắp nỗi đau mất mát cho các gia đình liệt sĩ.

Các đồng chí lãnh đạo thắp hương cầu siêu cho linh hồn liệt sĩ tại lễ khánh thành Đền thờ liệt sĩ ban binh vận Bà Rịa Long Khánh – Đồng Nai
Thân nhân của các liệt sĩ lên thắp hương tại đền tưởng niệm

Đền thờ liệt sĩ ban binh vận Bà Rịa Long Khánh Đồng Nai có tổng diện tích xây dựng là 240m2 với tổng vốn đầu tư công trình là 1 tỉ 400 triệu đồng do đồng chí Trần Đình Thành nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, bí thư tỉnh ủy Đồng Nai đứng ra vận động xây dựng. Nơi đây có một không gian yên tĩnh, đầy trang nghiêm, cách bày trí trang trọng, sạch sẽ chính giữa là tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh, hai bên là danh sách các liệt sĩ  đã hy sinh trên mảnh đất này. Đây là công trình có ý nghĩa lịch sử, tâm linh nhằm ghi công và thể hiện sự tưởng nhớ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Đồng Nai đối với đồng bào, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc. Đền thờ liệt sĩ ban binh vận Bà Rịa Long Khánh – Đồng Nai là một minh chứng một biểu tượng anh hùng của cách mạng Việt Nam là nơi giáo dục thế hệ trẻ đừng bao giờ quên công lao những người con thân yêu của chúng ta đã ngã xuống để chúng ta có được ngày hôm nay.

Bàn thờ nhà tưởng niệm

Công trình dù nhỏ nhưng mang ý nghĩa nhân văn thật sâu sắc đối với những đau thương và mất mát hy sinh của những người chiến sĩ giải phóng quân không gì có thể bù đắp được.

Các đồng chí cùng nhà sư chụp ảnh lưu niệm tại đài tưởng niệm.

Tin tưởng rằng nơi đây sẽ là một điểm hành hương không chỉ với các cựu chiến binh, gia đình thân nhân liệt sĩ mà còn của đồng bào cả nước, đặc biệt là các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, để tìm về lịch sử hào hùng của cha ông trong cuộc chiến đấu thống nhất đất nước.

Lê Tính

Leave a Reply