Hữu Thắng xây mộng vàng SEA Games với Công Phượng

Tiền đạo HAGL một lần nữa cho thấy cái duyên ở đấu trường U23 châu Á với 4 bàn thắng qua 3 trận đấu. Phong độ của Công Phượng có thể quyết định tới thành, bại của U22 Việt Nam tại SEA Games 29 tới.

Công Phượng sẽ giúp HLV Hữu Thắng thoả nguyện ở SEA Games 29?
Công Phượng sẽ giúp HLV Hữu Thắng thoả nguyện ở SEA Games 29?
Cách đây 2 năm, Công Phượng từng ghi 4 bàn tại Vòng loại U23 châu Á 2015, góp công lớn vào thành tích đoạt vé dự VCK U23 châu Á của đội tuyển U23 Việt Nam, khi đó còn dưới sự dẫn dắt của HLV Toshiya Miura.

Ở giải đấu vừa diễn ra trên sân vận động Thống Nhất (TP Hồ Chí Minh), Công Phượng tiếp tục thể hiện phong độ bùng nổ với 4 pha lập công. Ba trong số này, gồm cú “đúp” vào lưới Timor Leste và bàn thắng cân bằng tỉ số 1-1 cho U22 Việt Nam vào lưới Hàn Quốc, đều là những tuyệt phẩm khiến giới mộ điệu phải tấm tắc khen ngợi. Ở bàn thắng vào lưới Hàn Quốc, Công Phượng đã đi bóng qua một loạt hậu vệ đối phương trước khi tung cú dứt điểm đầy quyết đoán. Người ta lại nhớ tới hình ảnh của một Công Phượng đầy sức hấp dẫn trong màu áo lứa U19 Việt Nam trước đây.

Như giới chuyên môn từng nhiều lần chỉ ra, Công Phượng sẽ là phương án số 1 trên hàng công đội tuyển U22 Việt Nam tại SEA Games 29 tới. Tiền đạo HAGL hội tụ những yếu tố vượt trội so với những chân sút hiện tại trong đội hình của HLV Hữu Thắng. Cùng với kỹ thuật, tốc độ và khả năng dứt điểm tốt, Công Phượng còn có kinh nghiệm thi đấu quốc tế dày dạn, nếu đặt cạnh những tiền đạo còn lại như Tuấn Tài, Đức Chinh hay Thanh Bình.

Nếu nhìn vào chu trình vận động của Công Phượng, HLV Hữu Thắng cũng có thêm cơ sở để trông đợi vào tiền đạo HAGL. Năm 2015, sau khi chơi cực tốt tại Vòng loại U23 châu Á, Công Phượng tiếp tục toả sáng tại SEA Games 28. Anh góp công lớn vào thành tích đoạt HCĐ của U23 Việt Nam. Tương tự, Công Phượng vừa có màn trình diễn không thể tốt hơn ở Vòng loại U23 châu Á 2018. Sẽ không bất ngờ nếu trên đất Malaysia tháng 8 tới, tiền đạo HAGL tiếp tục sắm vai “át chủ bài” trên hàng công đội tuyển U22 Việt Nam. Thực tế cho thấy ở các giải đấu cấp độ trẻ, Công Phượng luôn biết cách để nổi bật và toả sáng.

Vấn đề đối với Công Phượng chỉ là lối chơi, anh có phần rườm rà, tư duy chơi bóng chưa thực sự sắc bén. Nhược điểm này làm hạn chế đáng kể những phẩm chất cá nhân của Công Phượng. Bên cạnh đấy, sức ép từ công chúng và giới truyền thông có thể là một rào cản khác khiến Công Phượng không thể là chính mình. Không phải ngẫu nhiên, HLV Hữu Thắng đã quyết định gỡ chiếc băng thủ quân của Công Phượng để trao cho một cầu thủ khác ở đội tuyển U22 Việt Nam. Theo HLV Hữu Thắng, Công Phượng từng tâm sự cảm thấy ít bị sức ép hơn khi không mang băng thủ quân trên tay.

Ở đội tuyển U22 Việt Nam hiện nay, Xuân Trường và Tuấn Anh có thể đóng vai trò tối quan trọng ở hàng tiền vệ. Cả hai cũng là những nhân tố then chốt trong chiến dịch săn vàng SEA Games 29 của HLV Hữu Thắng. Tuy nhiên, Công Phượng sẽ vẫn là cái tên thu hút nhiều sự chú ý nhất. Phong độ của tiền đạo HAGL có thể quyết định tới sự thành, bại của đội tuyển U22 Việt Nam. Hơn ai hết, HLV Hữu Thắng ắt hiểu vấn đề này. Bằng cách nào có thể khiến Công Phượng đạt phong độ cao nhất, vì vậy là bài toán thực sự cần có lời giải đối với cựu trung vệ xứ Nghệ.

TIỂU PHÙNG

Leave a Reply