HLV Mai Đức Chung ra tay, “con cưng” bầu Đức ra rìa

Nguyễn Tuấn Anh- cầu thủ số 1 trong mắt bầu Đức- khó cạnh tranh suất đá chính trong đội hình pha trộn sức trẻ và kinh nghiệm của HLV Mai Đức Chung.

Bớt màu vân Gỗ

Chỉ có vài buổi vừa tập, vừa lắp ghép đội hình nên không khó phát hiện ý đồ sử dụng con người của HLV Mai Đức Chung. Ông Chung dựng lên đội hình theo sơ đồ 4-4-2, điều chỉnh chút ít so với thời người tiền nhiệm Hữu Thắng. Màu vân Gỗ vốn đậm đặc dưới thời HLV người xứ Nghệ nay giảm tông, nhường chỗ cho nhiều “lò” khác.

Tuyển Việt Nam, HLV Mai Đức Chung, Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường
Ông Chung lên đội hình, ê-kíp kỹ thuật VFF theo dõi kỹ lưỡng

Kể ra quân HAGL vẫn rải đều 3 tuyến trên tuyển. Ông Chung giữ Văn Thanh đá trái, Xuân Trường giữ nhịp ở tuyến giữa, còn Công Phượng làm đối tác với tân đội trưởng Văn Quyết trên hàng công. Hai vị trí của Văn Thanh, Xuân Trườngổn định từ AFF Cup 2016, chỉ có vị trí của Công Phượng còn đang bỏ ngỏ.

Dù sao thì những điều chỉnh của HLV Mai Đức Chung cho thấy đội hình cân bằng hơn. Thay vì dùng HAGL làm bộ khung, ông Chung rải đều và chỉ chọn những con người thích hợp nhất. Chất Gỗ nhạt đi trong màu áo tuyển, nhưng có vẻ đấy là những điều chỉnh hợp lý của ông thầy già giơ.

Tuyển Việt Nam, HLV Mai Đức Chung, Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường
Xuân Trường là trụ cột khó thay thế của tuyển Việt Nam

Trong khung gỗ, Văn Lâm giữ suất chính, bộ tứ hậu vệ gồm cặp trung vệ Tiến Dũng- Ngọc Thịnh, hai biên là Văn Thanh, Văn Hậu. Bốn tiền vệ gồm Huy Hùng- Xuân Trường (trung tâm), Minh Tuấn và Trọng Hoàng ở 2 hành lang cánh. Trong khi đó, Văn Quyết có đối tác để kèm cặp là Công Phượng.

“Con cưng” thất thế

Ngoài kinh nghiệm trận mạc, có một điều dễ nhận thấy từ bộ khung do HLV Mai Đức Chung phác thảo là sức mạnh và tốc độ. Ông Chung có lý khi chọn tiền vệ có sức đâm, lao như Minh Tuấn, yểm trợ phía sau 2 tiền đạo. Còn Trọng Hoàng có thừa thể lực, độ đâm, va chứ không mong manh như Văn Toàn, nhất là sau khi tiền vệ của HAGL bị bào mòn từ SEA Games.

Tuyển Việt Nam, HLV Mai Đức Chung, Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường
Tuấn Anh đang vật lộn tìm lại phong độ

Dù sao, trong số những “gà cưng” của bầu Đức được triệu tập lần này, cơ hội thấp và mong manh nhất để đá chính lại thuộc về “cầu thủ số 1” của ông bầu phố Núi: Nguyễn Tuấn Anh. Tuyến giữa quá chật chội của tuyển Việt Nam là vấn đề cho “chàng Nhô” cạnh tranh. Một lý do khác, chấn thương hành hạ lâu ngày làm Tuấn Anh đang không có được trạng thái tốt nhất.

Ở SEA Games 29, vị trí của Tuấn Anh trong đội hình U22 Việt Nam cũng bấp bênh. Tần suất đá chính của “chàng Nhô” không cao, làm phong độ trở nên bất ổn. Hơn thế nữa, cặp tiền vệ trung tâm Xuân Trường- Tuấn Anh đã gây thất vọng lớn từ trận thua của U22 Việt Nam trước Thái Lan nên ông Chung có lẽ không muốn mắc lại sai lầm như người tiền nhiệm mắc phải.

Điểm may cho ông Chung: sau thất bại của U22 Việt Nam tại SEA Games, vị thế của quân bầu Đức đã nhạt đi. Ông Chung không bị sức ép phải dùng quân HAGL bằng mọi giá nên một lựa chọn gây tổn hại tới cầu thủ số 1 trong mắt ông bầu phố núi cũng dễ được tiếp nhận.

Tuyển Việt Nam, HLV Mai Đức Chung, Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường
Tuyển Việt Nam gặp thách thức với mặt cỏ nhân tạo
Đối thủ lớn: mặt cỏ nhân tạo
Tuyển Việt Nam đang gấp rút rèn quân trên mặt cỏ nhân tạo để làm quen với điều kiện thi đấu trong trận gặp Campuchia vào 5-9. Tuy nhiên, nhiều học trò của HLV Mai Đức Chung than phiền, họ làm quen mãi vẫn chưa hợp với mặt sân này. Vì thế nhiều cầu thủ bị rộp chân, mỏi gối gặp phải vì phải tập luyện trên mặt sân không quen thuộc. Ông Chung còn 3 ngày nữa để giúp học trò thích nghi với điều kiện thi đấu.

Hôm nay, tuyển Việt Nam tập 2 buổi, trước khi lên đường sang Campuchia vào sáng 2-9.

Hoàng Khúc

Leave a Reply