Hàng loạt địa phương nóng chuyện minh bạch tài sản

Cà Mau, Đà Nẵng, Gia Lai, Đắk Nông…đang dần nóng lên trong việc xem xét minh bạch tài sản của nhiều cán bộ.

Cà Mau xác minh thu nhập của Phó Chánh thanh tra Sở KH-ĐT

Trong kết luận về việc thanh tra thực hiện các giải pháp phòng ngừa và chống tham nhũng đối với chức năng, nhiệm vụ được giao tại Sở KH-ĐT tỉnh Cà Mau từ năm 2014 – 2016, ngày 20/9 Thanh tra tỉnh Cà Mau yêu cầu xác minh làm rõ tài sản, thu nhập của ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Chánh thanh tra Sở KH-ĐT.

Bên cạnh đó, Thanh tra kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm người đứng đầu Sở KH-ĐT về những thiếu sót tại đơn vị này, chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, các định việc thu phí dịch vụ, tư vấn lập hồ sơ đăng ký kinh doanh tại Trung tâm trợ giúp phát triển doanh nghiệp

Đồng thời, đề nghị Giám đốc Sở KH-ĐT kiểm điểm trách nhiệm các nội dung còn hạn chế, thiếu sót mà kết luận nêu và 5 cá nhân kê khai tài sản, thu nhập còn thiếu. Bởi vì, Đoàn Thanh tra yêu cầu 6 cá nhân kê khai tài sản chưa rõ giải trình nhưng có 1 cá nhân giải trình chưa rõ.

Hang loat dia phuong nong chuyen minh bach tai san - Anh 1

Làm rõ tài sản Phó Chánh Thanh tra Sở KH-ĐT Cà Mau

Trong kết luận thanh tra nêu rõ, năm 2014 và 2015 Sở KH-ĐT không kiểm kê tài sản, từ năm 2014 – 2016 không kiểm tra tài chính. Về một số khoản thu phí dịch vụ tại Trung tâm trợ giúp phát triển doanh nghiệp theo mức duyệt của Sở, kết luận thanh tra khẳng định chức năng, trách nhiệm, quyền hạn của Sở không được ban hành mức thu phí dịch vụ.

Về tuyển dụng cán bộ, trong niên độ thanh tra, Sở KH-ĐT được UBND tỉnh cho chủ trương tuyển dụng 1 trường hợp qua công tác tuyển dụng nhưng Sở không công khai rộng rãi việc tuyển dụng.

Từ năm 2014 – 2016, đơn vị này bổ nhiệm mới 4 trường hợp thì có 2 trường hợp thiếu chuẩn, phải rút quyết định bổ nhiệm 1 trường hợp. Đến tháng 7/2017, Sở bổ nhiệm mới 8 trường hợp, chỉ có 1 trường hợp biểu quyết có số dư.

Theo kết luận của Thanh tra tỉnh Cà Mau, việc kê khai, công khai, báo cáo kê khai, công khai kết quả xác minh tài sản, thu nhập của cán bộ Sở lại niêm yết… trong phòng làm việc.

Kiểm tra, bản kê khai còn sai sót rất nhiều thông tin phải kê khai, một số kê khai không đúng mẫu, không đúng thời gian và yêu cầu như nhà ở, đất ở, giá trị tài sản, thông tin về giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng ghi còn thiếu, có nhiều trường hợp không ghi.

Tổng thu nhập trong năm ghi không rõ ràng; có trường hợp có tài sản nhưng không kê khai; không giải trình hoặc giải trình nguồn gốc tài sản tăng thêm chưa rõ ràng.

Hàng loạt địa phương nóng dần lên

Trong 2 ngày qua, sau khi UBKT Trung ương họp kỳ 17 và đưa ra các kết luận quan trọng, thì các địa phương như Đà Nẵng, Gia Lai, Đắk Nông, Cà Mau…lại rầm rộ chuyện minh bạch, làm trong sạch đội ngũ cán bộ.

Như ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy TP Đã Nẵng, sau khi UBKT Trung ương chỉ rõ ông sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, thì đã có chỉ đạo sẽ làm rõ các tài sản này có hợp pháp hay không?.

Hang loat dia phuong nong chuyen minh bach tai san - Anh 2

Căn nhà số 43 (màu xanh bên trái) của gia đình ông Nguyễn Xuân Anh và 2 căn nhà liền kề bên phải

Đồng thời, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cũng vào cuộc, đưa ra văn bản gửi ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, yêu cầu phối hợp điều tra việc mua bán nhà, đất công sản trên địa bàn thành phố từ năm 2006 đến nay.

Một trường hợp khác, ngày 20/9, Ban bí thư đã họp xem xét và quyết định kỷ luật ông Nguyễn Phong Quang – nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng uỷ, nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn 2011 – 2016.

Theo đó, Ban bí thư quyết định kỷ luật ông Nguyễn Phong Quang bằng hình thức: Cách tất cả các chức vụ trong Đảng (bao gồm cách chức Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ; cách chức Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ Cơ quan Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ; cách chức Bí thư Đảng uỷ Cơ quan Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ).

Cũng vào cuộc, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai cũng vừa giao Thường trực UBKT Tỉnh ủy chỉ đạo tiến hành xử lý kỷ luật đảng đối 3 cán bộ của Văn phòng HĐND tỉnh để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý tài chính, tài sản.

3 cán bộ của Văn phòng HĐND tỉnh bị đề nghị xử lý kỷ luật Đảng gồm ông Nguyễn Thế Quang- nguyên Chánh văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; ông Vũ Tiến Anh- Chánh văn phòng HĐND tỉnh; bà Nguyễn Thị Lựu- Phó Chánh văn phòng HĐND tỉnh.

Các Bộ, ngành, Mặt trận, đoàn thể có “sôi” lên không?

Sau kết luận của UBKT Trung ương kỳ họp thứ 17, ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trăn trở: “Nhìn xuống hơn các Bộ, ngành, Mặt trận, đoàn thể có “sôi” lên không, hay chỉ có đồng chí Tổng Bí thư cương quyết, hay chỉ trông chờ vào 8 đoàn kiểm tra do Tổng Bí thư thành lập kiểm tra giám sát việc xử lý tham nhũng và đến tháng 10 có kết luận?.

Nếu là chính quyền thì cũng toàn đảng viên được cử ra để làm việc ấy. Vậy thì những nơi này hãy làm đi, đừng ỷ lại vào các đoàn kiểm tra đến. Tôi tin nếu làm được như vậy thì dân sẽ phấn khởi, sẽ tin ngay.”

Cũng theo ông Duyệt, việc xử lý những cá nhân, tổ chức sai phạm là cần thiết. Nhưng sâu xa hơn, phải tìm cho ra nguyên nhân của từng vụ việc.

Đồng thời, cũng phải chỉ ra được cái sai, cái hạn chế, yếu kém của tổ chức Đảng, khi biết sai mà không ngăn chặn, thấy đúng lại không bảo vệ; tiến hành kỷ luật nghiêm minh trong Đảng, chắc chắn sẽ lấy lại được niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong đấu tranh chống “suy thoái”, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Leave a Reply