Đại án OceanBank: Các ‘VIP’ liên tiếp bị triệu tập tại phiên xử Hà Văn Thắm

Ngày 9.9, HĐXX tiếp tục mở toà để làm rõ những sai phạm của Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank cùng đồng phạm. Theo đó, cơ quan xét xử liên tiếp cho gọi các “VIP” ở nhiều cơ quan khác nhau, được cho là liên quan đến vụ án.

 

 

Theo đó, quá trình thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Minh Thu – cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng Đại Dương (OceanBank) cho hay, đã trực tiếp chuyển cả chục tỷ đồng cho các nhân vật chóp bu của Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn, Tổng Công ty Dầu Việt Nam và Vietsovpetro.

Riêng Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn, bị cáo Thu khẳng định, đã chuyển gần 19 tỷ đồng chi lãi ngoài cho các “VIP” ở doanh nghiệp này, gồm Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Phó Tổng giám đốc và Kế toán trưởng của Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn.

Để tiếp cận các nhân vật trên, theo bị cáo Thu, mỗi lần đi “chăm sóc”, đều nhờ bà Phan Thị Tú Anh – cựu Giám đốc OceanBank Chi nhánh Quảng Ngãi “book” (đặt) lịch.

Để làm rõ, hội đồng xét xử (HĐXX) yêu cầu bị cáo Thu khai nhận chi tiết khi chuyển tiền cho từng lãnh đạo của Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn. Theo đó, Thu cho rằng, không nhớ chính xác bao nhiêu lần chuyển tiền cho Chủ tịch HĐQT Nguyễn Hoài Giang, nhưng mỗi lần đều từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng. Các cấp phó và kế toán trưởng cũng nhận những khoản tiền từ 300 – 500 triệu đồng mỗi lần đưa.

Ngoài ra, cựu Tổng giám đốc OceanBank – Nguyễn Minh Thu còn cung cấp, đã chuyển khoảng 11 tỷ đồng cho Phan Thị Tú Anh để “chăm sóc” các khách hàng của OceanBank, trong đó, 2 đến 3 tỷ đồng dành cho Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn.

Với những lời khai khá chi tiết, ngay tại phiên xử, chủ toạ phiên toà – thẩm phán Trần Nam Hà đã yêu cầu triệu tập 4 chức sắc của Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn, phải có mặt tại toà vào sáng thứ 2 (11.9) tới.

Danh sách 4 người bị triệu tập gồm: Nguyễn Hoài Giang – Chủ tịch Hội đồng thành viên; Đinh Văn Ngọc – nguyên Tổng Giám đốc; Vũ Mạnh Tùng – Phó Tổng giám đốc và Phạm Xuân Quang – Kế toán trưởng.

Liên quan đến nội dung giám định khoản thiệt hại 1.576 tỷ đồng của OceanBank dùng để chi lãi ngoài, luật sư đã cho gọi đại diện bộ phận giám định của Ngân hàng Nhà nước – ông Đỗ Anh Quân.

Luật sư Nguyễn Minh Tâm đề nghị đại diện Ngân hàng Nhà nước (bộ phận giám định) khẳng định số tiền 1.576 tỷ đồng chi lãi ngoài của OceanBank có trái quy định và có hay không gây thiệt hại cho OceanBank. Tuy nhiên, ông Quân cho hay, toàn bộ nội dung trưng cầu giám định, cơ quan giám định đã trả lời chính xác theo yêu cầu của cơ quan điều tra.

Câu trả lời được HĐXX đánh giá là chưa đi thẳng vào vấn đề, chủ toạ phiên toà đã yêu cầu ông Quân giải thích rõ. Theo đó, phía cơ quan giám định cho hay, cơ quan điều tra đã xác định thiệt hại rồi nên phía Ngân hàng Nhà nước không xác định nữa.

Bảo Thắng – Cao Nguyên

Leave a Reply