Cựu Chủ tịch PVN bất ngờ thừa nhận đã nhận tiền từ Hà Văn Thắm

Tại phiên toà sáng nay, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ thay đổi lời khai, thú nhận đã nhận tiền từ Hà Văn Thắm để đi chi chăm sóc khách hàng.

 

Sáng nay (30/8), phiên toà xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm tại Ngân hàng Đại Dương – Oceanbank tiếp tục với phần xét hỏi các bị can.

Tại Toà, Nguyễn Xuân Sơn khai về làm việc tại Oceanbank từ năm 2009 khi Tập đoàn Dầu khí đầu tư 20% vốn và trở thành đối tác chiến lược của ngân hàng Oceanbank.

Nguyễn Xuân Sơn cho biết hoàn toàn không hề biết đến BSC và không chỉ đạo việc thu phí của công ty này.

Điều này hoàn toàn trái ngược với lời khai của bị cáo Nguyễn Minh Thu trước đó. Thu khai đến giữa năm 2009, bị cáo nhận chỉ đạo của Nguyễn Xuân Sơn là bán ngoại tệ cho khách hàng và thu chênh lệch tỷ giá qua BSC do thị trường ngoại tệ lúc đó rất căng thẳng. Sau khi nhận được chỉ đạo này bị cáo truyền lại cho các lãnh đạo cấp dưới.

Đáng chú ý, tại phiên toà, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn bất ngờ thay đổi lời khai, thú nhận đã nhận tiền từ Hà Văn Thắm để đi chi chăm sóc khách hàng.

“Với vị trí Tổng giám đốc ngân hàng, vì sự phát triển của ngân hàng, nên bị cáo nhận một số khoản tiền của Hà Văn Thắm chăm sóc khách hàng, bị cáo đã chi hết và không tư lợi riêng. Bị cáo chi đúng mục đích mà HĐQT Oceanbank yêu cầu chi chăm sóc khách hàng và nó đưa lại kết quả tốt cho ngân hàng”, Nguyễn Xuân Sơn khai.

Bị cáo Sơn cũng cho biết, không biết đó là tiền của BSC hay của ai. “Nếu nhân viên đưa tiền thì bị cáo cũng chỉ biết là cùng với giám đốc các chi nhánh để chăm sóc khách hàng. Các lần cụ thể bị cáo không nhớ chính xác để xác nhận”.

Trước đó, trong phiên toà ngày 2/3, Nguyễn Xuân Sơn phủ nhận việc nhận số tiền này.

Khi được toà hỏi nếu không có 800 tỷ đầu tư của PVN, bị cáo có được nhận các khoản tiền do Hà Văn Thắm chuyển cho không, Nguyễn Xuân Sơn cho rằng việc góp vốn của PVN và việc Thắm đưa tiền cho bị cáo chăm sóc khách hàng không hề liên quan đến nhau.

“Việc Tổng giám đốc ngân hàng chi tiền chăm sóc khách hàng không phụ thuộc vào cổ đông ngân hàng, nó chỉ liên quan đến các khách hàng gửi tiền vào ngân hàng”, bị cáo Sơn nói.

Về tổng số tiền đã nhận, Sơn nói không nhớ, “số liệu 69 tỷ đồng như trong cáo trạng có chính xác hay không thì bị cáo không thể khẳng định”.

TRẦN THÚY

Leave a Reply