Chủ tịch Quận 12 nói về thông tin có “bảo kê” mầm non Mầm Xanh

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12, TP.HCM, trao đổi với VietNamNet về thông tin có bảo kê cho cơ sở mầm non Mầm Xanh, cũng như trách nhiệm của các cơ quan để xảy ra tình trạng bạo hành trẻ em ở đây.

Bạo hành trẻ em,Bạo hành trẻ mầm non,mầm non Mầm Xanh
Ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND Quận 12 (Ảnh:VietNamNet)

Sẽ làm rõ trách nhiệm của các cơ quan liên quan

Trước đây đã có nhiều vụ bạo hành trẻ em được đưa tin rộng rãi, thậm chí có vụ việc còn được xét xử lưu động, nhưng đến nay tình trạng này vẫn xảy ra, thậm chí với tính chất tăng nặng hơn, như vụ việc ở cơ sở mầm non Mầm Xanh. Ông nghĩ thế nào về điều này?

– Tôi nghĩ đây là tâm ác của con người. Họ kinh doanh trường học nhưng không có tình yêu trẻ con nên có hành động như vậy.

Song song với đó là vấn đề chất lượng con người, cụ thể là về chuyên môn, kỹ năng để đảm bảo điều kiện thành lập nhóm, lớp mầm non. Thực tế, những người bảo mẫu đủ tiêu chuẩn đã trúng tuyển vào các trường mầm non công lập nên nhu cầu về bảo mẫu mầm non rất thiếu. Vì vậy, chủ cơ sở mầm non ngoài công lập đã tuyển dụng những người không đủ tiêu chuẩn, chưa được đào tạo nên mới xảy tình trạng này.

Tôi nghĩ vấn đề này là tổng hòa của nhiều lý do, từ khách quan đến chủ quan.

Theo cơ chế hiện nay, trường mầm non công lập tốt đảm bảo tối thiểu cho các cháu điều kiện vệ sinh, vui chơi, giải trí…, để được phát triển đầy đủ về trí tuệ cũng như thế lực.

Trường công lập cần sự đầu tư rất lớn nhưng hoạt động không linh hoạt như trường, lớp mầm non tư thục.

Vì vậy mà nhu cầu của phụ huynh, đặc biệt là phụ huynh công nhân thường phải làm tăng ca, làm ca đêm, ngoài giờ… là lý do để mầm non tư thục phát triển. Khi phát triển đến một mức nào đó, việc quản lý có kẽ hở là tất yếu.

Ông có nghĩa rằng phải chăng, trong các vụ việc tương tự, những cấp quản lý như Phòng Giáo dục, Sở GD-ĐT và người phụ trách Phường sở tại chưa xử lý nghiêm nên hiện tượng bạo hành trẻ vẫn tái diễn?

– Tôi không nghĩ như vậy. Có chăng, phương pháp quản lý của chúng ta chưa phù hợp để lộ ra những kẽ hở.

Chúng ta phải khẳng định với nhau rằng không có một cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đồng tình với việc bạo hành trẻ em. Cũng không có bất kỳ một cá nhân hay giáo viên nào đồng tình với việc này.

Không bao che cho cán bộ

Bảo mẫu vụ Mầm Xanh đã bị đề nghị hình thức xử lý mạnh, những vụ bạo hành trước đây có trường hợp phải phạt tù… Thế còn trách nhiệm của những người quản lý thì sao, thưa ông?

– Chúng tôi sẽ làm rõ. Đó là trách nhiệm của các đơn vị trong việc kiểm tra và phát hiện bảo mẫu có sở mầm non Mầm Xanh chưa có bằng cấp, rồi việc đề nghị thời gian khắc phục… Tuy nhiên, trong thời gian đó thì xảy ra vụ việc.

Ở đây, chúng tôi khẳng định là không bao che cho cán bộ. Về mặt quản lý Nhà nước, chúng tôi đủ điều kiện và cố gắng quản lý tốt nhất có thể. Việc xảy ra lần này không ai mong muốn.

Tôi nghĩ rằng, nếu cán bộ quản lý của phường hay cán bộ quản lý của Phòng GD-ĐT biết việc này chắc chắn sẽ không bao che.

Bạo hành trẻ em,Bạo hành trẻ mầm non,mầm non Mầm Xanh
Bảo mẫu Mầm Xanh đưa dao doạ trẻ

Tôi nghĩ, đây là bài học rất lớn, vì nếu chỉ sử dụng biện pháp hành chính là không được. Sâu rộng hơn, đây là câu chuyện của cả hệ thống chính trị.

Tôi đã báo cáo với Quận ủy và có đề xuất. Bí thư Quận Ủy đã có kết luận và chỉ đạo, giao cho Ban Dân vận Quận ủy chỉ đạo, phối hợp với mặt trận các đoàn thể vào cuộc, trong đó quan trọng là Hội Liên hiệp phụ nữ, cụ thể là Hội Phụ nữ phường. Tổ chức này tới thăm hỏi các cơ sở mầm non sẽ biết được chất lượng thực tế. Đây cũng là một cách giám sát để đảm bảo bảo mẫu không làm bậy.

Ông nghĩ sao về ý kiến cho rằng, khi xảy ra sự việc rồi thì các cơ quan chức năng mới rầm rộ vào cuộc, còn bình thường thì lực lượng này “nằm im” nên mới xảy ra tình trạng nói trên?

– Tôi nghĩ không phải như vậy, vì trách nhiệm quản lý chuyên môn theo ngành dọc ở đây là Phòng Giáo dục, đặc biệt là tổ mầm non và UBND phường. Trong kiểm tra thường xuyên, định kỳ chúng tôi đều đảm bảo. Chúng tôi không chủ quan và khi tiếp nhận dù một phản ánh cũng đi kiểm tra.

Leave a Reply