Cần Giờ, bao giờ cho đến ngày xưa?

Vấn nạn trộm cát vẫn tồn tại, thách thức các cơ quan chức năng, điều đó làm nhiều người đặt nghi vấn, có hay không việc cơ quan chức năng đang làm ngơ cho cát tặc hoành hành?

Những con tàu vươn vòi bạch tuột hoành hành trên cửa sông Cần Giờ

Cần Giờ là một huyện ngoại thành, nằm phía Đông Nam của TPHCM. Phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, phía Tây giáp 02 tỉnh Long An và Tiền Giang, phía Bắc giáp huyện Nhà Bè và phía Nam giáp biển Đông. Huyện Cần Giờ có đường bờ biển dài 14
km, có hệ thống sông, rạch chằng chịt (mật độ sông rạch 7 – 10 km/km2) với tổng diện tích mặt nước khoảng 21.000 ha, chiếm gần 30% lãnh thổ.
Đây là vùng đất phù sa bồi tụ nằm ở cửa sông ven biển thuộc hệ thống sông Đồng Nai, sông Sài Gòn và sông Vàm Cỏ và là cửa ngõ ra biển có các con sông lớn: sông Lòng Tàu, sông Soài Rạp….Chính vì vị trí thuận lợi, nguồn tài nguyên phong phú nên vùng đất này trở thành “miếng mồi ngon” để lâm tặc, hải tặc và gần đây là cát tặc hoành hành.
Một Cần Giờ thanh bình, không gian yên lành, mát mẻ, với làn nước trong mát; với khu rừng Sác luôn rì rào trong gió thổi – niềm tự hào của người dân Cần Giờ nói riêng, TPHCM nói chung những ngày qua đã không giữ được vẻ đẹp vì nạn khai thác cát hoành hành; tiếng kêu ành ạch của những chiếc xà lan đang ngày đêm hút cát trên nhiều con
sông tại Cần Giờ, làn khói đen mịt mù ám cả một góc trời đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, cuộc sống của người dân nơi đây.
Những ngày qua, nhiều người dân Cần Giờ đứng ngồi không yên khi tận mắt chứng kiến nhiều chiếc xà lan mang bản hiệu tỉnh đã không ngần ngại vươn chiếc vòi hút cát lớn của mình cắm sâu xuống đáy các con sông, hút hàng ngàn khối cát chỉ sau vài giờ rồi nhanh chóng di chuyển vào trong, nhường chỗ cho những chiếc xà lan khác ra và tiếp tục “quy trình” hoạt động của mình. Một số con sông thời gian qua nóng lên với nạn khai thác cát tặc có thể kể đến, như: sông Gò Gia, Lòng Tàu, Soài Rạp – những con sông này chỉ được bình yên khi lực lượng chức năng đến kiểm tra, sau đó đâu lại vào đấy, và điều đáng buồn là tình trạng khai thác cát trái phép thời gian qua dù bị báo chí phản ánh khá
nhiều, khá gay gắt nhưng không có dấu hiện thuyên giảm mà ngược lại càng gia tăng khiến người dân vô cùng bức xúc, hoang mang, lo lắng.
Có thể nhận thấy, tình trạng khai thác cát lậu ở biển Cần Giờ không phải bây giờ mới được dư luận quan tâm mà từ cuối năm 2014, nhiều bài báo đã phản ánh vấn đề này nhưng đến nay, vấn nạn này vẫn tồn tại, thách thức các cơ quan chức năng, điều đó làm nhiều người đặt nghi vấn, có hay không việc cơ quan chức năng đang làm ngơ cho cát tặc hoành hành?
Theo tìm hiểu của chúng tôi thì UBND TPHCM đã ký kết biên bản thực hiện quy chế phối hợp, đấu tranh chống nạn khai thác cát lậu ở các khu vực giáp ranh với 9 tỉnh, thành phố nhưng dường như sự phối hợp này chưa được triển khai hiệu quả bởi thực tại mà chúng ta đang thấy: xà lan vẫn ngang nhiên khai thác cát bất kể ngày đêm mà việc xử phạt của cơ quan chức năng vẫn chỉ là nhỏ giọt.
Khai thác cát lậu không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, gây sạt lỡ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, sản xuất của ngư dân tại nhiều khu vực, ảnh hưởng đến rừng ngập mặn Cần Giờ – là phổi xanh của TPHCM và quan trọng hơn là mối hiểm họa tai nạn giao thông đường thủy về sau. Thiết nghĩ, khai thác cát để thực hiện các công trình xây dựng là điều cần thiết, nên làm khi nó không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, đến sinh hoạt, cuộc sống người dân, còn với những hậu quả nặng nề mà chúng ta dễ dàng nhìn thấy như hiện nay thì cần kịp thời có những biện pháp khắc phục, xử lý vừa để ổn định lòng dân vừa đảm bảo cho sự phát triển lâu dài của Cần Giờ, TPHCM trong tương lai.

Lê Tính

Leave a Reply