Bộ Y tế xử lý hành chính cán bộ liên quan vụ VN Pharma

Về trách nhiệm quản lý Nhà nước trong việc xử lý thuốc nhập khẩu của Công ty CP VN Pharma, Bộ Y tế cho biết, đã yêu cầu các cán bộ liên quan rút kinh nghiệm sâu sắc và thực hiện luân chuyển lãnh đạo, chuyên viên…

 

Bộ Y tế đã xử lý hành chính tại Cục Quản lý Dược theo kiến nghị của cơ quan an ninh điều tra

Sáng 29-8, Bộ Y tế đã thông tin tới báo chí về trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ này trong việc xử lý thuốc nhập khẩu của Công ty CP VN Pharma.

Tự phát hiện nghi vấn

Bộ Y tế cho biết, theo quy định, hồ sơ đề nghị cấp phép nhập khẩu cần có giấy chứng nhận thuốc lưu hành tự do và giấy chứng nhận nhà máy đạt tiêu chuẩn thực hành tốt sản xuất thuốc. Tài liệu do VN Pharma nộp kèm đơn hàng có đầy đủ các tài liệu trên, nhưng về sau, cơ quan điều tra xác định những tài liệu này đã được làm giả một cách tinh vi, các chuyên gia về dược không thể phát hiện bằng mắt thường.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, khi xem xét giá thuốc kê khai của VN Pharma, Cục Quản lý Dược đã nghi ngờ vì giá thuốc H-Capita kê khai và giá trúng thầu tại Hội đồng đấu thầu thuốc Sở Y tế TP.HCM thấp hơn các thuốc cùng loại được sản xuất từ các nước thuộc Hệ thống hợp tác về thanh tra trong lĩnh vực thực hành tốt sản xuất thuốc mà Canada là một thành viên.

Chính từ nghi ngờ này, ngày 31-7-2014, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu VN Pharma giải trình. Xét thấy giải trình của VN Pharma chưa thỏa đáng, ngày 1-8-2014, Cục Quản lý Dược đã yêu cầu Công ty này tạm ngừng, không tiếp tục nhập khẩu và lưu hành thuốc trên.

Như vậy, từ thời điểm này, Cục Quản lý Dược đã có quyết định không cho phép thuốc H-Capita bán ra thị trường và trong thực tế, không có một viên thuốc H-Capita nào trong lô thuốc nhập khẩu được bán trên thị trường.

Tiếp đó, nhận thấy dấu hiệu nghi ngờ, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi Bộ Công an và các cơ quan liên quan đề nghị phối hợp xác minh để làm rõ các thông tin liên quan. Cục Quản lý Dược cũng đã thành lập đoàn kiểm tra đột xuất đối với VN Pharma; đồng thời niêm phong toàn bộ lô thuốc tại công ty (gồm 278.670 viên); lấy mẫu xét kiểm nghiệm tại Viện kiểm nghiệm thuốc TP.HCM để kiểm tra chất lượng.

Kết quả xác minh sau đó cho biết giấy tờ của VN Pharma là giả mạo và Bộ Y tế đã chuyển toàn bộ thông tin cho Tổng cục An ninh II – Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền. Các đối tượng liên quan tới vụ án đã bị bắt giữ sau đó.

Rút kinh nghiệm sâu sắc, luân chuyển lãnh đạo

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, trong quá trình trước và sau khi khởi tố, điều tra vụ án, các công chức của Cục Quản lý Dược, khi phát hiện dấu hiệu nghi ngờ, đã chủ động đề nghị cơ quan chức năng tiến hành điều tra; tích cực phối hợp cung cấp tài liệu, ý kiến chuyên môn phục vụ điều tra…

Bộ Y tế cũng đã xử lý hành chính theo kiến nghị của cơ quan an ninh điều tra để điều chỉnh các quy định đối với cấp phép và nhập khẩu thuốc.

Cụ thể, Bộ đã xử lý hành chính, yêu cầu các đơn vị liên quan và chuyên gia thẩm định, báo cáo, giải trình, rút kinh nghiệm sâu sắc và thực hiện luân chuyển lãnh đạo, chuyên viên phụ trách, thay thế và bổ sung các chuyên gia thẩm định. Bộ cũng đã điều chỉnh các văn bản quy phạm pháp luật; tập huấn cho các cán bộ có liên quan…

Phương Mai

Leave a Reply