Bộ trưởng Công an: Không vì an ninh mạng mà ngăn chặn internet

Thượng tướng Tô Lâm nói, an ninh mạng là vấn đề khó không chỉ riêng Việt Nam mà với thế giới.

Chiều 13/11, Quốc hội thảo luận ở tổ về hai dự án Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và An ninh mạng.

Tại đây, Thượng tướng Tô Lâm – Bộ trưởng Công an, cho biết Bộ được phân công chủ trì soạn thảo hai dự luật này đã rất thận trọng trong thực hiện, vì đây là nội dung liên quan đến quyền tự do, dân chủ của nhân dân.

“Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ Việt Nam mà với thế giới”, Bộ trưởng nói.

Đối với dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng cho biết, đầu tiên, cơ quan soạn thảo xác định đây là vấn đề an ninh phi truyền thống. Lĩnh vực này hiện nhận được sự quan tâm của quốc tế, và chỉ một quốc gia thì không thể giải quyết được, đòi hỏi có sự hợp tác của nhiều nước.

“Kỹ thuật công nghệ như nước Mỹ, nhưng cũng phải hợp tác về an ninh mạng. Nhiều nước khác và ta cũng tương tự”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Theo ông, trong an ninh mạng phải đảm bảo cả bí mật đời tư của người dân chứ không phải chỉ an ninh chung của quốc gia.

Về phía Bộ Công an đánh giá rất cao tác dụng của thông tin, internet. Mạng internet đã làm biến đổi nhiều mặt quan hệ xã hội, tác động vào sản xuất, đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội, giao lưu chung, giúp năng suất lao động cao. Vì vậy, không thể ngăn chặn, cản trở được sự phát triển của thông tin điện tử, internet vì bất kể lý do gì.

“Nếu vì đảm bảo an ninh mạng mà chúng ta không sử dụng mạng, không ứng dụng tiến bộ của mạng thì rõ ràng rất lạc hậu, không thể chơi được với ai, không thể hội nhập với thế giới”, Thượng tướng Tô Lâm nói.

Tuy nhiên, ông cho biết, khi vào cuộc chơi chung thì cũng bộc lộ rất nhiều nguy cơ về mất an ninh nếu “chúng ta không làm chủ”. Một vị lãnh đạo Chính phủ Singapore có lần còn nói với ông là thậm chí ngôi nhà của mình trong thời hiện đại cũng có thể không phải là của mình nữa, vì với các ứng dụng mạng, ông hàng xóm có thể xâm nhập được vào, biết được cả những bí mật của gia đình mình.

Trong điều kiện Chính phủ đang phát triển Chính phủ điện tử, cách mạng công nghiệp 4.0, ứng dụng tiến bộ công nghệ thông tin, internet vào đời sống, tự động hóa, đời sống, điều chỉnh đều là ứng dụng mạng. Trong khi đó, Việt Nam chưa phát triển được nhiều nhưng còn băn khoăn, lo lắng về vấn đề an ninh.

“Vì vậy, cơ quan soạn thảo phải nhất quán phát triển được đến đâu phải đảm bảo an ninh an toàn đến đấy. Hai nội dung này phải song hành với nhau”, Bộ trưởng Công an khẳng định.

Dòng chảy thông tin như hệ tuần hoàn của cơ thể người

Theo Thượng tướng Tô Lâm, cơ quan soạn thảo quan niệm dòng chảy của thông tin giống như hệ tuần hoàn của cơ thể con người. Mạch máu đó, hệ tuần hoàn đó càng lưu thông, càng phát triển tốt thì cơ thể càng khỏe mạnh. An ninh, an toàn phải làm sao để hệ tuần hoàn đó không bị nghẽn mạch, không bị đột quỵ, tắc nghẽn.

“Dòng máu đó phải làm sao có nhiều ô xy, nhiều chất dinh dưỡng thì mới nuôi được cơ thể, chứ máu đỏ ít, máu đen thì nhiều, oxy ít, cacbonic nhiều thì rất nhức đầu, hệ thần kinh bị hảnh hưởng ngay. Nôm na là an ninh mạng phải giữ được hệ tuần hoàn, an ninh mạng thông suốt”, ông nói.

Bộ trưởng Công an nhấn mạnh, đời sống thực có tội phạm gì thì trên không gian mạng cũng có tội phạm đó. Đời thực thì xử lý được, thu thập được chứng cứ, có hiện trường nhưng trên mạng là chứng cứ ảo, chứng cứ số. Khi nó bị xóa đi có thể dùng khoa học kỹ thuật để khôi phục lại. Vì vậy, để phục vụ điều tra, xét xử thì chứng cứ số cũng là vấn đề, phải quy định, nếu không xử lý rất khó khăn.

Không phải thông tin gì cũng bí mật

Thượng tướng cũng đánh giá vấn đề bảo vệ bí mật nhà nước rất quan trọng, liên quan đến lợi ích quốc gia. Những gì liên quan đến lợi ích quốc gia gia chưa công khai thì phải bảo mật. Nhưng cũng có thể vấn đề này có thể hôm nay là bí mật quốc gia nhưng ngày mai không phải vì nó đã được xử lý”, Thượng tướng Tô Lâm nói và nhấn mạnh, quan trọng là mọi người dân đều hiểu ranh giới đó để vận dụng vào thực tiễn, tránh trường hợp không biết đâu là bí mật để bảo vệ, cái gì là vi phạm luật để phải xử lý.

Lãnh đạo ngành Công an cho hay, Việt Nam đang trong quá trình công khai, minh bạch, mọi người dân phải được biết, được làm chủ, tiếp cận thông tin. Vì vậy phải làm sao hài hoà, đưa ra thông tin phục vụ sự phát triển nhà nước và phục vụ cuộc sống người dân, hoạt động của nhà nước phải được nhân dân giám sát. Nếu tất cả đưa vào bí mật nhà nước hết thì không có tác dụng gì để minh bạch thông tin, quản lý và huy động được sự đóng góp của người dân đối với quản lý xã hội.

Hoàng Thuỳ

Leave a Reply