‘Bó tay’ với 100 đồng, BOT Cai Lậy xả trạm lúc rạng sáng

Nhiều tài xế dùng tiền mệnh giá nhỏ để mua vé qua trạm và nhất quyết đòi 100 đồng tiền thừa khiến BOT Cai Lậy tiếp tục hỗn loạn.

Lúc 1h45 ngày 1/12, tại bốn làn thu phí của BOT Cai Lậy (Tiền Giang), hướng từ TP.HCM đi các tỉnh miền Tây bị ùn ứ. Các ôtô loại 4 và 7 chỗ đậu kín làn thu phí và không chịu di chuyển.

Nhiều tài xế tiếp tục đưa tiền mệnh giá thấp để mua vé và yêu cầu nhân viên BOT Cai Lậy phải thối lại đúng 100 đồng. Nhiều người la hét, quay phim, chụp ảnh tại hiện trường trong sự “bất lực” của nhân viên thu phí.

'Bo tay' voi 100 dong, BOT Cai Lay xa tram luc rang sang hinh anh 1
Tài xế dùng tiền mệnh giá nhỏ qua trạm BOT Cai Lậy. Ảnh: Lê Quân.

Hoạt động thu phí sau đó phải tạm ngưng, bởi nhân viên không có 100 đồng tiền thối. Tài xế phía sau tiếp tục bấm còi inh ỏi trong khi phía trước lái xe yêu cầu nhân viên bán vé thối tiền và khẳng định chỉ nhận lại đúng 100 đồng. Lúc này, 4 làn đường từ hướng các tỉnh miền Tây đi TP.HCM hoạt động thu phí diễn ra bình thường.

“Một trăm hay hai trăm đồng cũng không quan trọng. Cần thì có thể thối lại 500 trăm đồng cũng được. Nhiều tài xế chở hàng từ Bình Dương, TP.HCM đi các tỉnh miền Tây rất sốt ruột và tỏ ra mỏi mệt. Tài xế chạy 3-4 tiếng, giờ còn phải đi Cà Mau nữa, rất là mệt. Nếu ùn tắc chủ đầu tư phải xả trạm”, tài xế tên Dũng nói.

'Bo tay' voi 100 dong, BOT Cai Lay xa tram luc rang sang hinh anh 2
Nữ nhân viên bán vé đóng cửa cabin ngồi một mình. Ảnh: Minh Anh.

Do áp lực từ việc kẹt xe, lúc 2h sáng, BOT Cai Lậy đã mở làn đường bên chiều ngược lại của trạm thu phí và hướng dẫn các phương tiện đang ùn ứ theo hướng từ TP.HCM rẽ sang, tiếp tục di chuyển về các tỉnh miền Tây.

Như vậy, 4 làn thu phí cho hướng các tỉnh miền Tây đi TP.HCM giảm xuống còn 3. Tuy nhiên, sau khi mở làn, một tài xế xe tải di chuyển đến cabin bán vé khiến làn này kẹt xe tiếp.

“Tôi chờ lấy tiền thối. Vé của tôi là 35.000 đồng, tôi chờ nhận 100 đồng còn lại”, tài xế tên Sương nói.

'Bo tay' voi 100 dong, BOT Cai Lay xa tram luc rang sang hinh anh 3
Cảnh sát giao thông thuyết phục tài xế ra khỏi làn đường để giải tỏa ùn ứ. Ảnh: Minh Anh.

Khi ùn tắc tiếp tục diễn ra, thay vì 4 làn ùn tắc, tăng lên 5. Phía ngược lại còn 3 làn thu phí trong tình trạng kẹt xe cục bộ. Một số tài xế sử dụng tiền mệnh giá 500.000 đồng mua vé và di chuyển khá chậm.

“Mệt mỏi lắm. Hành khách đi từ Đà Lạt về Kiên Giang, chặng đường khá dài. Giờ ùn ứ nữa, họ la quá trời vì sợ trễ giờ. Không chỉ tài xế chở khách, những người chạy xe tải chở hàng cũng mệt mỏi. Thiệt hại rất nặng về kinh tế”, tài xế Sơn chạy tuyến xe khách Đà Lạt – Kiên Giang nói.

'Bo tay' voi 100 dong, BOT Cai Lay xa tram luc rang sang hinh anh 4
Nhiều người tụ tập dưới các làn xe qua trạm BOT Cai Lậy. Ảnh: Lê Quân.

Đến 2h23, BOT Cai Lậy chính thức xả trạm lần 3. Nhiều tài xế vỗ tay.

Sau 5 phút xả trạm, quốc lộ 1 thông thoáng cả hai hướng. Nhiều phương tiện dừng lại mua vé nhưng được nhân viên hướng dẫn cho qua trạm. Đến 3h, nhiều nhân viên đã rời khỏi vị trí trực để đi về hướng nhà điều hành.

“Chiến thuật 25-1”

Tài xế Đặng Minh Trí (ngụ huyện Cai Lậy) cho biết trong ngày BOT Cai Lậy thu phí trở lại sau hơn ba tháng rưỡi tạm ngưng hoạt động, anh là người đầu tiên dùng “chiến thuật 25-1” để qua trạm. Đó là mua vé 25.000 đồng nhưng đưa nhân viên thu phí 25.100 đồng và nhất quyết đòi tiền thối 100 đồng mới chịu cho xe đi.

“Chúng tôi vẫn còn các phương án khác khi BOT Cai Lậy thu phí trở lại nhưng còn nằm trong vòng bí mật”, tài xế quê Tiền Giang nói.

'Bo tay' voi 100 dong, BOT Cai Lay xa tram luc rang sang hinh anh 5
Nhiều tài xế chuẩn bị tiền lẻ có mệnh giá thấp trong “chiến thuật 25-1” để đối phó với nhà đầu tư BOT Cai Lậy. Ảnh: Lê Quân.

“Chiến thuật 25-1” lại được nhiều tài xế áp dụng và 2h23 ngày 1/12, BOT Cai Lậy xả trạm đến nay. Zing.vn liên hệ ông Lưu Văn Hào, Phó chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang, cho biết đơn vị đang họp và chưa biết khi nào trạm hoạt động trở lại.

15 giờ căng thẳng, 3 lần xả trạm

BOT Cai Lậy bắt đầu “nóng” lên vào khoảng 11h ngày 30/11, khi một tài xế bị nhân viên của nhà đầu tư lập biên bản giữ chứng minh nhân. Lúc đó, anh Huỳnh Đỗ Vũ (quê Cần Thơ) lái xe đầu kéo container qua trạm nhưng trong túi chỉ có 120.000, thiếu 20.000 đồng.

“Rạng sáng tôi lên TP.HCM trạm vẫn xả bình thường, khi quay về thì trạm đã thu phí. Thiếu 20.000 đồng nên bị lập biên bản và giữ giấy tờ tùy thân. Tôi đưa thẻ ATM để họ quẹt mà trạm không có máy”, anh Vũ nói.

Gần 12h cùng ngày, điểm thu tiền mệnh giá nhỏ gần nhà nghỉ Bình Dân xảy ra cảnh mất trật tự khi nhiều tài xế cự cãi với nhân viên trạm thu phí. Đến 12h5, tình trạng ùn tắc bắt đầu nghiêm trọng, kẹt xe kéo dài khoảng 2 km đến cầu Phú Nhuận trên quốc lộ 1. Đến 12h45, BOT Cai Lậy xả trạm trong 15 phút.

Trong buổi sáng của ngày đầu thu phí lại có vài trường hợp tài xế dùng tiền mệnh giá 500.000 đồng để mua vé nhằm kéo dài thời gian thối tiền, đến 15h có nhiều người sử dụng tiền mệnh giá 200 đồng để qua trạm và yêu cầu nhân viên thu phí thối đúng 100 đồng.

'Bo tay' voi 100 dong, BOT Cai Lay xa tram luc rang sang hinh anh 6
Cảnh sát áp giải một người dân ra khỏi BOT Cai Lậy. Ảnh: Minh Anh.

Nhân viên thu phí không có 100 đồng để thối trong khi tài xế nhất quyết không chịu rời trạm nếu chưa nhận đúng số tiền dư của mình. Tình hình trở nên căng thẳng khi kẹt xe kéo dài, lực lượng an ninh được tăng cường trong khi tài xế và nhân viên thu phí bắt đầu lớn tiếng với nhau.

Đến16h55 cùng ngày, BOT Cai Lậy phải xả trạm lần thứ 2 trong ngày do ùn tắc giao thông.

Sự việc chưa dừng lại ở đó, từ 23h30 ngày 30/11 đến hơn 2h ngày 1/12, tình hình căng thẳng khi nhiều tài xế tiếp tục đưa tiền mệnh giá thấp để mua vé và yêu cầu nhân viên BOT Cai Lậy phải thối lại đúng 100 đồng. Tình trạng kẹt xe lại xảy ra và cánh tài xế bóp còi inh ỏi, lớn tiếng cự cãi lại nhân viên trạm thu phí. Đến 2h23, BOT Cai Lậy xả trạm lần 3.

Hai tài xế bị đưa về cơ quan công an

Khoảng 17h ngày 30/11, tài xế Nguyễn Minh Trung (31 tuổi, ngụ huyện Long Phú, Sóc Trăng) và Trịnh Hồng Phương (50 tuổi, ở thị xã Dĩ An, Bình Dương) bị cảnh sát cơ động áp giải lên ôtô, đưa về trụ sở Công an huyện Cai Lậy.

“Ông Phương bị lập biên bản về hành vi không chấp hành hiệu lệnh của cảnh sát giao thông. Còn ông Trung thì la lối, thóa mạ lực lượng làm nhiệm vụ”, Công an huyện Cai Lậy thông tin.

'Bo tay' voi 100 dong, BOT Cai Lay xa tram luc rang sang hinh anh 7
Tài xế Nguyễn Minh Trung (áo đỏ) yêu cầu nhân viên thu phí thối đúng 100 đồng vào chiều 30/11. Ảnh: Việt Tường.

Tại cơ quan công an, ông Phương bị lập biên bản về hành vi Cản trở giao thông đường bộ. Còn ông Trung bị lập biên bản ông với 3 hành vi: Cản trở giao thông đường bộ; có lời nói xúc phạm người thi hành công vụ; chặn xe chở ông Phương về đồn cảnh sát.

“Sau khi làm việc xong, các anh công an có đưa 1 biên bản lời khai ghi tôi 3 khuyết điểm. Thứ nhất, tôi lại tới BOT, đóng phí rồi người ta cho tôi đi nhưng không chịu đi. Thứ hai, tôi có lời lẽ xúc phạm ngành công an nhân dân, tôi nói ‘cảnh sát nhân dân mà hành dân’. Thứ ba, tôi đứng trước kính chắn gió, ôm kính chắn gió của xe đặc chủng”, ông Trung nói và cho biết, sau khi bị đưa về trụ sở công an ông không được liên lạc bất cứ người thân nào.

Ông Phương và ông Trung sau đó được công an cho về, riêng ông Trung rời trụ sở cảnh sát lúc 23h.

An ninh thắt chặt

Ngay trong buổi sáng BOT Cai Lậy thu phí trở lại, hàng chục bảo vệ mặc áo có logo “An ninh Phương Đông” đứng từ trạm thu phí đến nhà điều hành và các điểm thu tiền mệnh giá nhỏ.

'Bo tay' voi 100 dong, BOT Cai Lay xa tram luc rang sang hinh anh 8
Cảnh sát được rải khắp nơi xung quanh BOT Cai Lậy. Ảnh: Việt Tường.

Trong khi đó, Công an Tiền Giang và Công  an huyện Cai Lậy cũng tung lực lượng trên 100 người gồm cảnh sát giao thông, trật tự, cơ động, an ninh làm nhiệm vụ xung quanh BOT Cai Lậy.

Theo một cán bộ có trách nhiệm, nếu tính cả công an viên của xã Bình Phú và các lực lượng khác thì có trên 200 người bảo vệ an ninh tại trạm thu phí BOT Cai Lậy hôm 30/11.

Leave a Reply