Bổ nhiệm con nguyên phó bí thư huyện: Rút kinh nghiệm

Liên quan đến vụ việc bổ nhiệm ông Lê Hoàng Việt (31 tuổi), Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất chi nhánh huyện Hiệp Đức, Quảng Nam, trái quy định nhưng huyện này chỉ bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Ông Trần Xuân Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Quảng Nam,cho biết qua kiểm tra, do Trung tâm quỹ đất huyện Hiệp Đức sáp nhập về Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh, hai lãnh đạo chủ chốt của trung tâm (Giám đốc, Phó giám đốc) này lâu nay gắn bó với địa phương, không muốn trực thuộc về sở nên xin chuyển về các phòng của huyện.

Ông Vinh nói:

Cuối cùng, cả hai cùng đi một lúc nên trung tâm này không còn người. Chính quyền Hiệp Đức rà lại thì có ông Việt nên cũng cân nhắc nhưng rồi thấy không còn ai nữa nên mới thống nhất chủ trường đề bạt ông Việt. Mấy tháng sau ông Việt này mới có bằng đại học.

Sau đó, Ủy ban Kiểm tra tỉnh vào cuộc và nhận thấy ban thường vụ huyện này tồn tại sai phạm, vi phạm và đã đề nghị xem xét điều chuyển ông Việt đảm bảo đúng quy định.

Tháng 9-2015, ông Nguyễn Văn Tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Hiệp Đức (nay là bí thư huyện), ký quyết định bổ nhiệm ông Việt (đang là viên chức) lên làm phó giám đốc trung tâm.

Thời điểm ông Việt được bổ nhiệm phó giám đốc chỉ mới có bằng trung cấp ngành quản lý đất đai, chứng chỉ sơ cấp lý luận chính trị và vẫn đang đi học đại học tại chức, đến tháng 4-2016 mới nhận bằng đại học tại chức.

Theo kết quả kiểm tra, việc bổ nhiệm ông Việt là không đúng quy định.

Ngoài ra, thực hiện điều động, bổ nhiệm 6 trường hợp khác thiếu chặt chẽ, không đúng các tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình theo quy định.

* Theo kết quả kiểm tra, việc đề bạt, bổ nhiệm ông Việt và 6 trường hợp khác là trái quy định nhưng tập thể, cá nhân ban thường vụ huyện ủy Hiệp Đức chỉ bị đề nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm?

– Chỉ đề nghị rút kinh nghiệm vì thực ra việc bổ nhiệm ông Việt là không có chuyện áp đặt, thế này thế kia.

Chỉ là do yêu cầu công tác cán bộ của địa phương là chính chứ nếu có chuyện áp đặt rồi quyền lợi cá nhân, thế này thế kia thì mình mới xử lý.

Những cá nhân trên cũng nhận khuyết điểm rồi (có khách quan, có chủ quan) hứa sẽ khắc phục, chưa đến mức để lại hậu quả, tính chất mức độ cũng chưa tới hình thức phải kỷ luật.

Dư luận cho rằng có sự ưu ái nào vì ông Việt là con trai ông Lê Văn Hóa, nguyên Phó bí thư huyện ủy Hiệp Đức (về hưu năm 2015)?

Thì chuyện bắt đầu từ chỗ đó. Những người bình thường khác thì có thể họ không thưa không kiện gì.

Tuy nhiên, ông Hóa là phó bí thư huyện, nhưng khi nghỉ hưu rồi con trai ông mới được bổ nhiệm. Tất nhiên là cũng có ảnh hưởng đến uy tín.

Sau khi kiểm tra, trường hợp ông Việt xử lý sao?

Theo huyện Hiệp Đức, trung tâm này không tương đương cấp phòng, dưới cấp phòng nữa. Do yêu cầu công tác cán bộ địa phương, huyện mong muốn nhận khuyết điểm tồn tại như vậy và xem xét cho ông Việt ổn định công việc như cũ vì đang phát huy công việc này.

Tuy nhiên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đề nghị phải có cân nhắc, đưa ra Thường vụ Huyện ủy xem xét, trường hợp quá thẩm thì xin ý kiến cấp trên.

Ngoài ông Việt còn có 6 trường hợp khácđược bổ nhiệm không đúng các tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình theo quy định?

Những trường hợp đó là thiếu chứng chỉ trung cấp lý luận chính trị hay bồi dưỡng ngạch chuyên viên. Thực tế các huyện miền núi thiếu nhiều lắm chứ không phải riêng huyện Hiệp Đức. Do yêu cầu, nhu cầu công tác cán bộ nên họ bổ nhiệm chưa đầy đủ như vậy.

Theo TTO

Leave a Reply