Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu công dân đề cao cảnh giác khi du lịch Mỹ

TGVN. Ngày 4/6, Trung Quốc cảnh báo công dân nước này cần nâng cao cảnh giác khi du lịch Mỹ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Trung Quốc cảnh báo công dân cần nâng cao cảnh giác khi du lịch Mỹ, ngay sau thông báo gửi đến giới học giả và sinh viên vào ngày 3/6. (Nguồn: AP)

Một ngày sau cảnh báo về vấn đề thị thực cho giới học giả và sinh viên muốn học tập tại Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc và Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ tiếp tục cảnh báo du khách Đại lục cần nâng cao nhận thức về an toàn. Bên cạnh đó, hai cơ quan nói trên cũng yêu cầu người dân cần có phản ứng “tích cực và thích hợp” với các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ đang sử dụng các biện pháp như kiểm tra nhập cư và phỏng vấn tại nhà, nhằm “quấy rối” du khách Trung Quốc.

Thông điệp trên được đưa ra cùng thời điểm với cảnh báo của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, theo đó kêu gọi người dân của nền kinh tế thứ hai thế giới lưu ý các vấn đề an toàn khi đi du lịch Mỹ, đặc biệt là các vụ xả súng, cướp bóc và trộm cắp thường xuyên xảy ra tại Xứ cờ hoa.

Đại diện Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc khẳng định: “Khách du lịch Trung Quốc tại Mỹ cần xem xét tổng thể các rủi ro khi đi nghỉ, cập nhật thông tin về an ninh công cộng, luật pháp và quy định, cũng như nâng cao nhận thức để đảm bảo an toàn cho bản thân.”

Cảnh báo được đưa ra khi Bắc Kinh và Washington vẫn ở trong tình trạng bế tắc trong cuộc chiến thuế quan kéo dài, với những căng thẳng vượt ra khỏi phạm vi thương mại, lan sang lĩnh vực công nghệ, cho đến du lịch. Trước đó, ngày 3/6, Bắc Kinh cũng gửi thông báo chính thức tới các sinh viên và học giả Trung Quốc có ý định đi du học và nghiên cứu ở Mỹ, theo đó kêu gọi tăng cường đánh giá rủi ro học tập tại cường quốc châu Mỹ sau hàng loạt sự cố chậm trễ và từ chối visa.

(theo SCMP)

Leave a Reply