Bão số 4 hướng vào Thanh Hóa – Quảng Bình

Bão số 4 mạnh cấp 8 (60-75 km/h) dự kiến đổ bộ vào khu vực Thanh Hóa đến Quảng Bình. Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có mưa lớn từ ngày 25/7.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho hay trong 24 giờ qua, bão số 4 (có tên quốc tế là Sơn Ca) hầu như không dịch chuyển.

Sáng 24/7, tâm bão ở cách đảo Hải Nam (Trung Quốc) khoảng 180 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 9-10. Ngày và đêm nay, bão di chuyển chậm theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 km.

Đến 7h ngày 25/7, tâm bão ở trên vùng biển phía tây nam đảo Hải Nam (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75 km/h), giật cấp 9-10. Vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8, giật cấp 9-10, sóng biển cao từ 3-5 m. Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão giữ nguyên hướng di chuyển, mỗi giờ đi được khoảng 15 km, đi vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Bao so 4 huong vao Thanh Hoa - Quang Binh hinh anh 1
Hướng đi của cơn bão trong bản tin dự báo lúc 9h sáng 24/7. Ảnh: NCHMF.

Cơ quan khí tượng dự báo từ ngày mai (25/7), ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm cả huyện đảo Bạch Long Vĩ) có gió mạnh dần lên cấp 6, khu vực nam Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. sóng biển cao từ 3-5 m. Vùng ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sóng cao từ 2-3 m.

Trong chiều và đêm hôm nay, các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có mưa. Từ ngày 25/7, do ảnh hưởng của bão, ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to (100-250 mm cả đợt).

Từ chiều tối và đêm 25/7 ở đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La và khu vực bắc Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to (50-150 mm cả đợt). Khu vực giữa và nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có mưa rào và dông, gió Tây Nam mạnh cấp 5-6, sóng biển cao từ 2-3m. Khu vực Cà Mau đến Kiên Giang và Vịnh Thái Lan có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-8.

Để ứng phó với bão số 4, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai – Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện gửi các tỉnh, thành ven biển từ Quảng Ninh đến Đà Nẵng và các tỉnh Bắc Bộ, bộ ngành liên quan thường xuyên cập nhật thông tin bão, báo cho các phương tiện đang hoạt động trên biển chủ động phòng tránh, kiểm soát chặt việc ra khơi của các tàu thuyền…

Theo báo cáo sáng 24/7 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho gần 62.000 phương tiện/249.329 lao động biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 4 để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Về tình hình lũ, mực nước trên sông Thao tại Yên Bái và Phú Thọ đang xuống chậm; trên sông Hồng tại Hà Nội đang lên chậm. Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc.

Theo thống kê từ ngày 19 đến 23/7, mưa lũ đã làm 1 người chết (ở Hà giang), 1 người mất tích (ở Hà Tĩnh) và 4 người bị thương. Mưa lũ cũng làm gần 240 ngôi nhà bị sập đổ, cuốn trôi, ảnh hưởng do sạt lở, phải di dời khẩn cấp. 1.100 ha lúa bị ngập, hư hại.

Về thủy sản, 126 ha ao hồ bị thiệt hại 160 lồng bè của người dân bị thiệt hại do xả lũ (Phú Thọ). Nhiều tuyến đường, công trình trủy lợi bị hư hỏng, sạt lở nghiêm trọng do mưa lũ.

Leave a Reply