Ánh Viên và “cảm giác sợ nhất – thất bại”

Với Nguyễn Thị Ánh Viên, mỗi thất bại ở SEA Games đều mang đến một cảm giác vô cùng khó chịu, thậm chí là thất vọng với bản thân sau những nỗ lực và được kỳ vọng mang vinh quang về cho thể thao Việt Nam.

“Tôi ghét thất bại”

Trao đổi sau khi giành được 2 HCV ở ngày thi đấu thứ hai, Nguyễn Thị Ánh Viên khá thẳng thắn: “Thất bại ở nội dung từng vô địch và giữ kỷ lục thì rất buồn, tôi thất vọng khi không có thành tích như muốn”.

Ánh Viên đã không giành được huy chương ở nội dung 200m bướm trong ngày đầu tiên – một thất bại bất ngờ khi kình ngư này từng giành HCV ở SEA Games 28. Thế nhưng ngay sau đó, Viên đứng dậy mạnh mẽ và lại bước lên bục vinh quang. Ánh Viên giải thích: “Tôi chỉ vui nếu đạt được những gì mình đặt ra. Tôi rất sợ bản thân mình thất bại nên luôn tự nhủ phải cố gắng, cố gắng thật nhiều để không tái lặp lại thất bại như ngày mở đầu. Giành được 2 HCV, vì tôi ghét cảm giác của người thất bại”.

Áp lực thành công của Ánh Viên là điều hoàn toàn có thể hiểu khi ngành thể thao đặt ra mục tiêu 10 HCV môn bơi ở SEA Games 29. Tuy nhiên, các kình ngư khác rất khó giành HCV, chỉ có nội dung 200m tự do của Hoàng Quý Phước là có cơ hội khả thi và nội dung 1.500m tự do của Lâm Quang Nhật và Nguyễn Huy Hoàng. Vì vậy, Ánh Viên gần như phải một mình gánh trọng trách HCV ở SEA Games 29 với ít nhất 8 đến 10 HCV.

Điều ấy mang đến sự áp lực và chính Ánh Viên phải cất lời xin lỗi sau khi thua nội dung 200m bướm. Cô gái người Cần Thơ thừa nhận áp lực lớn từ sự kỳ vọng của lãnh đạo lẫn NHM khiến tâm lý, trạng thái không tốt. Ngoài ra, Ban huấn luyện đội tuyển bơi cũng phải cân nhắc, chọn nội dung chắc có Vàng và không gây ảnh hưởng đến các mục tiêu khác của Ánh Viên.

“Thành công luôn có giá của nó”

Tuổi 19, Ánh Viên là một trong những VĐV xuất sắc nhất của TTVN. Ánh Viên đã có tổng cộng 14 HCV SEA Games (tính đến ngày 22.8). Vinh quang đi kèm với tiền bạc nhưng Viên không muốn nghĩ đến điều ấy, chỉ đơn giản là khát vọng chinh phục thành công.

“Tôi bây giờ không muốn nghĩ đến chuyện tiền bạc và sử dụng nó như thế nào. Tôi chỉ muốn gặt hái thành công, đó là điều tốt nhất với tôi ở hiện tại” – Ánh Viên chia sẻ.

Trước câu hỏi về một lời khuyên dành cho giới trẻ về quan điểm sống để có thể trở thành một con người gặt hái nhiều thành công, khi xuất phát điểm của Viên chỉ là một cô gái quê với gia cảnh khó khăn, Ánh Viên cho rằng “cần phải có đam mê thực sự, dám chấp nhận sống với đam mê và sự nỗ lực của bản thân mỗi ngày sẽ quyết định được nhiều thứ”.

“Tôi luôn cố gắng mỗi ngày và tự nhủ bản thân phải tập luyện thật tốt hơn. Một VĐV giỏi phải biết tự giác tập luyện, xác định mình cần làm gì và theo đuổi đam mê để đạt được điều ấy” – Ánh Viên nói.

“Cả năm phải xa nhà luyện tập, tôi luôn rất nhớ gia đình. Mỗi lần nhớ da diết, tôi lại tự động viên bản thân phải cố gắng luyện tập để không phụ sự mong mỏi của cha mẹ, gia đình”.
THIÊN LỘC

Leave a Reply