3 điểm 10 và chữ “Tâm” của người thầy

Có những sự việc xảy ra nằm ngoài cả các “quy chuẩn” giáo dục. Như chuyện đạt 3 điểm 10 vẫn trượt Đại học. Chuyện chỉ có ở Việt Nam và vấn đề trách nhiệm, cái “Tâm”, cái “Tầm” của những người làm giáo dục.

Lỗi ở đâu?

Trước hết, cần phải khẳng định một điều: Những học sinh đạt 3 điểm 10 cho 3 môn thi là những em xuất sắc, là những Thủ khoa. Mức điểm đó là đỉnh cao của thước đó đánh giá trình độ, năng lực.

Nhưng, nhiều em trong đợt thi tuyển vừa qua vẫn “trượt” Đại học! Lỗi ở đâu? Lỗi do ai? Đó là những câu hỏi đau đáu xoáy vào lương tri xã hội.

Đạt 3 điểm 10 vẫn vỡ giấc mơ vào Đại học – vấn đề lay động lương tri xã hội. Ảnh: Internet

Các em có lỗi không?  Xin thưa, các em chỉ có “lỗi” là “trót” sinh ra trong một gia đình tại thành phố (khu vực KV3) nên không được cộng điểm ưu tiên. Những lỗi này,  các em biết sửa sao đây?.

Còn phía các thầy? Xin thưa các thầy không sai. Bởi chỉ tiêu nhà trường đăng ký với Bộ GD&ĐT là cố định; chính sách ưu tiên đã được định sẵn; số lượng thí sinh đạt điểm tối đa trong kỳ thi này vượt quá chỉ tiêu của nhà trường…

Các bậc phụ huynh biết an ủi con mình làm sao khi các em đã học và thi hết mình, đã vào dạng Thủ khoa vì đạt được 3 điểm 10? Còn nếu khuyên con mình chọn một ngành học khác thì khác gì khuyên con “đánh tráo” ước mơ?

Với các em, “trượt” Đại học trong trường hợp “tréo nghoe” này không chỉ “trượt”  một cơ hội học tập mà còn “trượt”  cả một ước mơ, “trượt”  một đam mê, “trượt”  một niềm tin, và có thể là “trượt” cả ý trí phấn đấu …

Với những người thầy, các thầy đã không sai. Nhưng xin các thầy đừng nhìn sự việc từ trên xuống  như vậy. Nếu có thể xin các thầy hãy đặt mình vào vị trí của học sinh, của phụ huynh  để được nhìn từ dưới lên.

Làm như thế, có lẽ kết quả vẫn đúng và sẽ nhân văn hơn rất nhiều.

Chữ “Tâm” đang ở đâu?

Các thầy Hiệu trưởng đều biết: Theo quy chế tuyển sinh thì hàng năm mỗi trường được phép tuyển vượt 5-10% tổng chỉ tiêu. Trong khi đó, theo Bộ GD&ĐT, số em đạt 3 điểm 10 vẫn trượt Đại học chỉ là “cá biệt”. Vậy tại sao các thầy không tuyển những em đó vào giới hạn chỉ tiêu cho phép?

Nếu kể cả giới hạn này cũng không đủ thì chúng ta vẫn có thể đề xuất Bộ GD&ĐT bổ sung chỉ tiêu. Việc làm nhân văn và trọng dụng hiền tài ấy chắc chắn sẽ được xã hội đồng tình, cổ vũ và “thắp sáng” thêm nhiều niềm tin nơi các em.

Hàng nghìn chỉ tiêu tuyển thêm này là gì so với số ít học sinh đạt 3 điểm 10 vẫn trượt Đại học

Việc bổ sung chỉ tiêu để trọng dụng nhân tài ấy sẽ ý nghĩa và thiết thực hơn rất nhiều cách làm “tiền trảm hậu tấu” từng xảy ra ở Đại học Điện lực khi trường này sẵn sàng tuyển vượt hàng nghìn chỉ tiêu. Để đến khi Bộ GD&ĐT vào thanh tra mới vỡ lẽ Đại học Điện lực còn thiếu có tới  35 vạn phôi bằng cấp cho sinh viên!

Với Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, liệu ông có biết tới thực trạng hàng năm các trường Đại học vẫn tuyển thêm hàng nghìn chỉ tiêu ngoài “quỹ” chỉ tiêu cứng Bộ giao?

Câu hỏi đặt ra: Tại sao Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ không “chặt đứt” số chỉ tiêu tuyển thêm ấy để dành cánh cửa vào Đại học cho những nhân tài đạt 3 điểm 10?

Có đâu xa, xin đưa ra minh chứng này. Năm 2017 Bộ GD&ĐT có văn bản số 3644/BGDT-GDĐH bổ sung chỉ tiêu đào tạo cho Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) là 800 chỉ tiêu Đại học chính quy nhiều ngành nghề. Hay văn bản số 2403/BGDT-GDĐH của Bộ GD&ĐT bổ sung chỉ tiêu đào tạo cho Khu kinh tế Nghi Sơn khoảng 500 chỉ tiêu Đại học chính quy.

Phải chăng,  với những chương trình đào tạo theo địa chỉ,  các địa phương có công văn lên “xin” thì Bộ GD&DDT mới “cho”. Còn những thí sinh “cá biệt” đạt 3 điểm 10 nêu trên không biết “xin” nên Bộ không biết đường nào mà “cho”???

Trọng Nghĩa

Leave a Reply